Hỗ trợ đăng tin:
|

Phải làm gì khi bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường?

Ngày đăng: 15/06/2019
Tin cùng chủ đề:
Hỏi: Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. Quá trình làm đường nội vi đã đền bù cho tôi 69m2 năm 2001.

Đến năm 2008, UBND tỉnh Bình Dương đã có Quyết định 2136 đền bù cho tôi 731m2 (tổng số 800m2). Nhưng thực tế, đất khai hoang trồng tràm và bạch đàn của tôi là 3.134,5m2. Đây là diện tích đã được Phòng Tài nguyên-Môi trường huyện Dĩ An đo đạc, xác nhận ngày 31/8/2006. Trừ diện tích đã được đền bù, đất của tôi còn lại 2.334,5m2 nhưng chỉ mới kê khai, chưa làm sổ đỏ. Năm 2004, thực hiện giải phóng mặt bằng, Hội đồng đền bù giải tỏa, UBND huyện Dĩ An và UBND tỉnh Bình Dương không biết căn cứ vào đâu đã thực hiện đền bù cho ông T.T.H (chủ đất kế bên).

Trong khi tôi là người khai hoang đất, sử dụng đất liên tục từ năm 1987 đến nay, trên đất còn 30 cây bạch đàn lâu năm nhưng không hiểu sao tôi lại không được đền bù? Tôi muốn hỏi, chính quyền tỉnh Bình Dương làm vậy là đúng hay sai? Tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Đào Trọng Mạc (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương)

bồi thường khi thu hồi đất

Phải bồi thường cho người thực tế đang sử dụng đất. Người lao động

Trả lời:

Theo quy định của Điều 47 Nghị định 84 ngày 25/4/2007 của Chính phủ, nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hoặc chưa kê khai nhưng toàn bộ thửa đất đã được xác định, không có tranh chấp với người sử dụng liền kề, không lấn chiếm thì chỉ được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.

Nhưng theo như trình bày, mảnh đất của ông có nguồn gốc khai hoang, có quá trình sử dụng đất, đất có kê khai, được cơ quan có thẩm quyền đo đạc, xác nhận. Do đó, theo quy định pháp luật, ông phải được bồi thường khi bị thu hồi đất. Các cấp chính quyền ở thị xã Dĩ An và tỉnh Bình Dương đã sai khi không thực hiện bồi thường đất cho ông mà bồi thường cho cá nhân khác. Để đòi lại quyền lợi, ông cần làm đơn khiếu nại các quyết định thu hồi đất và quyết định áp giá bồi thường đất của các cấp chính quyền. Nếu vẫn không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại đó, thì ông có thể khởi kiện hành chính ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn đầu tư tài chính)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm