Hỗ trợ đăng tin:
|

Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà Mới Nhất [Cập Nhật 2023]

Ngày đăng: 16/08/2023
Tin cùng chủ đề:
Phụ lục hợp đồng thuê nhà sẽ bao gồm những thông tin về bên cho thuê nhà và bên thuê nhà, nội dung hợp đồng thuê nhà, lý do và nội dung phụ lục hợp đồng và một số nội dung khác liên quan. Cùng tìm hiểu về phụ lục hợp đồng thuê nhà với những thông tin cập nhật mới nhất nhé!

Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà 2023

Phụ lục hợp đồng là những thỏa thuận xác lập về việc bổ sung, diễn giải, thay đổi hoặc chấm dứt các nội dung của bản hợp đồng chính.
Căn cứ vào các thỏa thuận thực tế mà chủ thể của bản hợp đồng đó có thể ký thêm nhiều phụ lục hợp đồng để điều chỉnh lại hợp đồng chính đã được ký kết.

Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà Là Gì?

Phụ lục hợp đồng thuê nhà là văn bản kèm theo và là bộ phận không thể tách rời của bản hợp đồng thuê nhà, nhằm quy định về một số điều khoản hoặc bổ sung và sửa đổi hợp đồng thuê nhà.
Phụ lục hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải lập khi các bên giao dịch thuê và cho thuê nhà. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng thuê nhà chưa thỏa thuận cụ thể về vấn đề nào đó hoặc bên thuê/cho thuê nhà chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không tiến hành lập phụ lục hợp đồng thì rất dễ gây ra những rủi ro không đáng có và rất có thể dẫn đến những tranh chấp sau này.
 

Phụ lục hợp đồng thuê nhà là bộ phận không thể tách rời của hợp đồng thuê nhà

Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà Có Giá Trị Như Thế Nào?

Đây là những thỏa thuận giữa bên cho thuê nhà và bên thuê nhà, quy định chi tiết về những điều khoản trong hợp đồng thuê nhà chính.
Phụ lục hợp đồng thuê nhà cũng có hiệu lực như hợp đồng thuê nhà. Nội dung của phụ lục đó không được trái với nội dung chính của bản hợp đồng thuê nhà.
 • Xét theo định nghĩa, phụ lục hợp đồng thuê nhà là văn bản quy định các điều khoản hoặc là sửa đổi và bổ sung thêm cho hợp đồng thuê nhà.
 • Xét theo mối quan hệ, phụ lục hợp đồng cho thuê nhà và nội dung của hợp đồng có mối quan hệ mật thiết. Phần phụ lục quy định về điều khoản của hợp đồng. Do đó, nội dung phụ lục hợp đồng sẽ phụ thuộc vào nội dung của hợp đồng.
 • Nếu phụ lục hợp đồng thuê nhà có điều khoản trái với nội dung trong bản hợp đồng, điều khoản đó sẽ không còn hiệu lực, trừ trường hợp đã có những thỏa thuận khác.
 • Nếu các bên chấp nhận văn bản phụ lục hợp đồng thuê nhà có các điều khoản trái ngược với điều khoản trong nội dung hợp đồng, thì điều khoản đó trong hợp đồng chính cũng đã được sửa đổi.
 • Nếu phụ lục hợp đồng thuê nhà bị vô hiệu, thì hợp đồng chính vẫn còn hiệu lực. Nhưng nếu hợp đồng chính vô hiệu một phần hay toàn bộ, theo đó phụ lục hợp đồng thuê nhà cũng sẽ bị vô hiệu tương ứng với những điều khoản đã bị vô hiệu ở bản hợp đồng chính.

Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà Có Mấy Loại?

Phụ lục hợp đồng thuê nhà được chia làm hai loại:
 • Phụ lục hợp đồng thuê nhà bổ sung cho hợp đồng chính, lập đồng thời với bản hợp đồng chính. Loại phụ lục hợp đồng này thường được quy định chi tiết để làm sáng tỏ hơn cho nội dung hợp đồng đã lập trước đó.
 • Phụ lục hợp đồng lập ra để thay đổi nội dung của hợp đồng thuê nhà đã lập. Ví dụ: Gia hạn, rút ngắn thời hạn của hợp đồng. Điều chỉnh lại (tăng hoặc giảm) giá trị theo bản hợp đồng thuê nhà. Bổ sung hoặc sửa đổi một số thông tin của các bên,…

Phụ lục hợp đồng được chia làm hai loại

Hợp Đồng Thuê Nhà Có Thể Được Ký Mấy Phụ Lục?

Pháp luật Việt Nam không giới hạn về số lượng phụ lục hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên, không phải phụ lục hợp đồng thuê nhà nào cũng sẽ có giá trị sửa đổi, bổ sung cho hợp đồng chính. Phụ lục hợp đồng nào có nội dung trái ngược hoàn toàn với hợp đồng chính thì sẽ không có giá trị.

Mẫu Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà Mới Nhất

Hướng Dẫn Làm Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà

(1) Hợp đồng có nhiều loại, như: Hợp đồng kinh tế, hợp đồng hợp tác, hợp đồng lao động, hợp đồng thế chấp, hợp đồng góp vốn, hợp đồng thuê nhà… Chủ thể nên ghi rõ tên của hợp đồng, số hợp đồng (nếu có), ngày tháng lập ra hợp đồng.
Ví dụ: Hợp đồng kinh tế số 123/HĐKT lập ra ngày 01/01/2019 giữa Công ty A và Công ty B.
(2) Căn cứ tên hợp đồng là gì cũng như mục đích của bản hợp đồng đó để ghi rõ các bên tham gia giao kết.
Ví dụ: Nếu đó là bản hợp đồng thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bên A là bên thế chấp, bên nhận thế chấp sẽ là bên B.
Bên cạnh đó, ta căn cứ vào chủ thể của hợp đồng để có thể liệt kê cho chính xác các điều sau:
– Nếu chủ thể là cá nhân, thì nội dung như sau: Họ và tên, năm sinh, căn cước công dân/hộ chiếu, địa chỉ đăng ký hộ khẩu, địa chỉ để liên lạc, số điện thoại …
– Nếu chủ thể là tổ chức, pháp nhân: ghi rõ thông tin đăng ký kinh doanh (Mã kinh doanh, nơi cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày nào thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ của trụ sở đó, người đại diện…) kèm theo thông tin về người đại diện.
(3) Nội dung chính của phụ lục hợp đồng:
– Trường hợp sửa đổi, bổ sung: ghi rõ ràng trước khi sửa đổi là gì và sau khi sửa đổi là gì.
– Trường hợp hủy bỏ điều khoản nào thì cũng phải ghi rõ là bỏ khoản nào, điều chỉnh khoản nào của hợp đồng chính.
Sau đây là mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà mới nhất được Seonhadat.vn cập nhật lại.
 

Những Lưu Ý Khi Lập Phụ Lục Hợp Đồng Thuê Nhà

 • Phụ lục hợp đồng thuê nhà là phần không thể tách rời của bản hợp đồng chính. Do đó, hợp đồng được công chứng, chứng thực,… thì phụ lục hợp đồng thuê nhà cũng phải tuân theo quy định đó.
 • Hiệu lực và nội dung của bản phụ lục hợp đồng thuê nhà phụ thuộc vào nội dung hợp đồng. Chính vì thế, khi lập phụ lục thì phải căn cứ vào nội dung của hợp đồng: nội dung không vi phạm luật, không trái với đạo đức xã hội.
 • Hợp đồng thuê nhà được đính kèm thêm nhiều phụ lục bổ sung. Khi thực hiện hợp đồng, nếu có phát sinh hoặc thêm yêu cầu, hai bên có thể sửa đổi lại trong phụ lục mới. Tuy nhiên, duy chỉ có hợp đồng lao động chỉ đính kèm một phụ lục.
 • Ngoài ra, chủ thể ký kết hợp đồng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên đều tự nguyện và ký kết đúng thẩm quyền.
 • Nếu phụ lục hợp đồng thuê nhà bị vô hiệu, nội dung chính của hợp đồng đó vẫn có hiệu lực. Tuy nhiên, nếu hợp đồng thuê nhà bị vô hiệu thì cũng kéo theo phụ lục hợp đồng thuê nhà cũng bị vô hiệu.
 • Để tránh tranh chấp về sau, các bên được nhắc trong phụ lục hợp đồng thuê nhà phải chú ý đến người đại diện được ủy quyền. Theo đó, bên ủy quyền sẽ chịu trách nhiệm về việc giải quyết tranh chấp (nếu có).
Trên đây là những thông tin mới nhất về phụ lục hợp đồng thuê nhà năm 2023 được Seonhadat.vn cập nhật từ các nguồn uy tín nhất. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.
Thu Pham
 
Xem thêm:

Nguồn: https://thanhnienviet.vn/2023/08/11/phu-luc-hop-dong-thue-nha-moi-nhat-cap-nhat-2023

 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm