Hỗ trợ đăng tin:
|

Có được chuyển nhượng, tặng cho đất nông nghiệp không?

Ngày đăng: 14/06/2019
Tin cùng chủ đề:
Hỏi: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét hủy bỏ khoản 3 và khoản 4, Điều 191 Luật Đất đai năm 2013 được không? Vì theo tôi, quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa gây nhiều khó khăn cho người dân.

Nguyễn Kim Ánh (Cà Mau)

tặng cho đất nông nghiệp
Quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì không được nhận chuyển
nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa gây khó khăn cho người dân. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 3 Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013 có nêu quy định “Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa” nhằm bảo đảm quyền và lợi ích cho người nông dân.

Ngoài ra, để hạn chế việc mất rừng, đảm bảo hệ sinh thái và môi trường, tại Khoản 4 Điều 191 của Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định: “Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó”.

Điều 167 của Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai.

Còn theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều 191 của Luật Đất đai thì chỉ hạn chế đối với trường hợp người sử dụng đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa; không hạn chế việc nhận quyền sử dụng đất thông qua nhận thừa kế đất trồng lúa từ bố mẹ.

Với vấn đề mà bà Kim Ánh nêu ở trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ tiếp thu nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện chủ trương, chính sách, pháp luật về đất đai trong quá trình sơ kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và sửa đổi Luật Đất đai năm 2013.

Bộ Tài nguyên và Môi trường

(Theo Chinhphu.vn)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm