Hỗ trợ đăng tin:
|

Chủ nhà được tự thiết kế xây dựng nhà ở trong trường hợp nào?

Ngày đăng: 17/08/2019
Tin cùng chủ đề:
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.

thiết kế nhà ở
Chủ nhà được tự thiết kế nhà ở trong trường hợp công trình có diện tích sàn xây
dựng dưới 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m. Ảnh minh họa

Sau khi gửi hồ sơ cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thì tôi bị trả lại hồ sơ với lý do: “Công trình có diện tích lớn hơn 250m2 phải được đơn vị có đủ năng lực thiết kế”.

Trong khi tôi có xem Điểm b, Khoản 7, Điều 79  Luật Xây dựng có nêu: “Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m…”.

Nếu vậy, công trình mà tôi xin phép xây dựng tuy có diện tích lớn hơn 250m2, nhưng chỉ có 1 tầng và cao dưới 12m. Vậy xin hỏi, với công trình này tôi có thể xin cấp giấy phép xây dựng do tôi tự thiết kế được không?

Hoàng Lê Minh Đức (Gia Lai)

Trả lời:

Điều 5 Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ có nêu: "đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự thiết kế; đối với nhà ở dưới 7 tầng (tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2), việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện."

Đối chiếu với quy định này thì công trình của ông Đức thuộc trường hợp được tự thiết kế nhà ở của mình.

Bộ Xây dựng

(Theo Chinhphu.vn)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Sốt đất nhiều nơi, chính quyền Quảng Ninh “vào cuộc” với các điểm nóng
Sốt đất nhiều nơi, chính quyền Quảng Ninh “vào cuộc” với các điểm nóng
Quảng Ninh là một trong những thị trường bất động sản sôi động của miền Bắc do quy tụ hàng loạt những lợi thế từ vị trí chiến lược có một không hai đến các tiềm năng nổi bật về phát triển kinh tế biển. Trong cơn sốt đất quay cuồng đầu năm, Quảng Ninh cũng là một điểm nóng của thị trường.

Chủ đề được quan tâm

Tìm kiếm

100.000 tin mới trong ngày
Đăng tin nhà đất miễn phí

Liên kết nổi bật

Quý khách muốn nhanh chóng tìm được BĐS phù hợp?