Hỗ trợ đăng tin:
|

Chủ nhà được tự thiết kế xây dựng nhà ở trong trường hợp nào?

Ngày đăng: 17/08/2019
Tin cùng chủ đề:
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.

thiết kế nhà ở
Chủ nhà được tự thiết kế nhà ở trong trường hợp công trình có diện tích sàn xây
dựng dưới 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m. Ảnh minh họa

Sau khi gửi hồ sơ cho Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện thì tôi bị trả lại hồ sơ với lý do: “Công trình có diện tích lớn hơn 250m2 phải được đơn vị có đủ năng lực thiết kế”.

Trong khi tôi có xem Điểm b, Khoản 7, Điều 79  Luật Xây dựng có nêu: “Hộ gia đình được tự thiết kế nhà ở riêng lẻ có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m…”.

Nếu vậy, công trình mà tôi xin phép xây dựng tuy có diện tích lớn hơn 250m2, nhưng chỉ có 1 tầng và cao dưới 12m. Vậy xin hỏi, với công trình này tôi có thể xin cấp giấy phép xây dựng do tôi tự thiết kế được không?

Hoàng Lê Minh Đức (Gia Lai)

Trả lời:

Điều 5 Thông tư số 05/2015/TT-BXD ngày 30/10/2015 của Bộ Xây dựng quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ có nêu: "đối với nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc dưới 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m, chủ nhà được tự thiết kế; đối với nhà ở dưới 7 tầng (tổng diện tích sàn xây dựng lớn hơn 250m2), việc thiết kế phải được tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực theo quy định thực hiện."

Đối chiếu với quy định này thì công trình của ông Đức thuộc trường hợp được tự thiết kế nhà ở của mình.

Bộ Xây dựng

(Theo Chinhphu.vn)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm