Hỗ trợ đăng tin:
|

Cách tính thuế tài sản đối với nhà đất, căn hộ chung cư

Ngày đăng: 02/07/2019
Tin cùng chủ đề:
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.

Thuế với căn hộ chung cư = Thuế đất xây chung cư + Thuế nhà

Theo Bộ Tài chính, diện tích đất tính thuế sẽ tính bằng diện tích nhà của từng cá nhân, hộ gia đình, tổ chức sử dụng nhân với hệ số xác định diện tích đất tính thuế.

Hệ số xác định diện tích tính thuế

Đối với đất xây nhà chung cư

 

 Diện tích để ở

0,2

 Diện tích để kinh doanh

0,3

 Diện tích sử dụng chung cho cư dân trong toà nhà

0

Đối với đất chỉ có công trình xây dựng dưới mặt đất

0,3

Theo đó, với căn hộ chung cư, diện tích đất tính thuế được xác định bằng diện tích nhà theo hợp đồng mua bán nhân với 0,2. Về giá đất để tính thuế, Bộ Tài chính cho rằng sẽ tính theo bảng giá do UBND cấp tỉnh công bố tại thời điểm tính thuế.

tính thuế nhà đất
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà giá trên 700 triệu đồng. Ảnh: Nguyễn Hà

Chẳng hạn, thuế đất đối với một căn hộ trên đường Hoàng Đạo Thúy (giá đất được công bố là 39 triệu đồng/m2) tính như sau: 80m2 x 0,2 x 39 x 0,4% = 2,496 triệu đồng/năm.

Còn khi tính thuế với nhà, giá tính thuế sẽ xác định bằng diện tích theo hợp đồng nhân với suất vốn đầu tư. Nếu giá tính thuế lớn hơn 700 triệu đồng thì thuộc đối tượng chịu thuế.

Ví dụ, đối với một căn hộ trên đường Hoàng Đạo Thúy nằm trong tòa chung cư 25-30 tầng có suất vốn đầu tư là 11,35 triệu đồng. Khi đó, giá tính thuế của căn hộ là 80 x 11,35 = 908 triệu.

Suất vốn đầu tư xây dựng là giá trị đầu tư mỗi m2 sàn từng loại công trình theo Quyết định 706 mà Bộ Xây dựng ban hành tháng 6/2017.

Suất vốn đầu tư mỗi m2 sàn tại một dự án nhà chung cư hiện dao động từ 6,23-15,19 triệu đồng/m2, tùy vào chiều cao công trình.

Khi đó, với phần vượt 700 triệu đồng, áp dụng mức thuế suất 0,4%, chủ căn hộ phải nộp 832.000 đồng tiền thuế nhà. Tính tổng cộng, thuế tài sản mà chủ căn hộ phải nộp hàng năm là 3,328 triệu đồng.

Nhưng nếu chung cư cao 5-10 tầng, suất vốn đầu tư chỉ dưới 8,3 triệu đồng/m2, giá tính thuế sẽ thấp hơn mức 700 triệu đồng nên không thuộc đối tượng chịu thuế. Cũng tại chung cư này, tại tầng dịch vụ, những căn hộ để ở kết hợp với kinh doanh - shophouse sẽ phải đóng mức thuế cao hơn.

Thuế với nhà đất = Thuế đất + Thuế nhà xây trên phần đất đó

Theo dự thảo luật của Bộ Tài chính, diện tích đất tính thuế với nhà đất là diện tích ghi trên Quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc Hợp đồng cho thuê đất, Hợp đồng giao đất hoặc trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất. Nếu chưa có các giấy tờ trên, đất tính thuế được tính theo diện tích thực tế sử dụng.

Chẳng hạn, tại mặt đường Hoàng Đạo Thúy, với lô đất 200m2 có giá đất được UBND Hà Nội công bố là 39 triệu đồng/m2 thì thuế đất phải nộp là: (200 x 39) x 0,4% = 31,2 triệu đồng.

Đối với căn nhà hoặc biệt thự xây trên lô đất đó, thuế tài sản được tính theo công thức dành cho thuế nhà, ngưỡng chịu thuế là 700 triệu đồng. Với nhà mới xây, giá mỗi m2 nhà tính thuế là giá mỗi m2 nhà xây mới căn cứ trên suất vốn đầu tư mà Bộ Xây dựng quy định.

Theo quy định, suất vốn đầu tư xây một căn biệt thự cao 2-3 tầng hiện vào khoảng 8,56 triệu đồng/m2 xây mới. Khi đó, nếu biệt thự cao 3 tầng, diện tích sàn 300m2, hàng năm, chủ biệt thự phải đóng thêm khoản thuế nhà là: [(300 x 8,56) - 700] x 0,4% = 7,472 triệu đồng. Tổng cộng, khoản thuế tài sản mà chủ biệt thự này phải nộp mỗi năm là 38,67 triệu đồng.

Nhưng nếu trên lô đất là căn nhà ống cao 2-3 tầng thì suất đầu tư chỉ 6,81 triệu đồng/m2, mức thuế mỗi năm phải nộp khoảng 5,372 triệu đồng.

Còn nếu trên lô đất là một căn nhà đã qua sử dụng thì số tiền được tính theo chất lượng còn lại của ngôi nhà. Theo Bộ Tài chính, UBND cấp tỉnh hiện đang ban hành tỷ lệ chất lượng còn lại của nhà để tính lệ phí trước bạ đối với nhà.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 13/4, đại diện Bộ Tài chính đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản với căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng (tính cho phần giá trị vượt 700 triệu đồng) mỗi năm.

(Theo Vnexpress)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm