Hỗ trợ đăng tin:
|

Vì sao thị trường bất động sản tại Tp.HCM luôn "nóng" nhất cả nước?

Ngày đăng: 17/01/2019
Tin cùng chủ đề:
Thị trường bất động sản Tp.HCM tạo ra lực hút mạnh bởi nhiều lý do, như: tăng trưởng vốn FDI, kiều hối mạnh, số hộ gia đình mới ở mức rất cao, 90% nhà giá rẻ được mua để ở...

Nhận định trên vừa được Savills Việt Nam đưa ra trong báo cáo thị trường nhà ở mà đơn vị này công bố mới đây.

Dân số lý tưởng

Cũng như Hà Nội, tăng trưởng dân số tại Tp.HCM hiện đang ở mức rất cao, chiếm tới 17% dân số cả nước. Tại khu vực ASEAN, Tp.HCM giữ vị trí dẫn đầu về tốc độ đô thị hóa. Theo báo cáo của Savills, xu hướng tăng dân số tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục đi lên, dẫn đầu các tỉnh thành trong cả nước.

Số hộ gia đình thành lập mới cực lớn

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy, trong giai đoạn 2009-2016, đã có 134.000 hộ gia đình được thành lập mới tại Tp.HCM. Đây là tỷ lệ cao nhất cả nước, cũng sẽ là nguồn cầu nhà ở khổng lồ trong tương lai. Cùng với sự gia tăng không ngừng của số lượng gia đình mới là sự xuống cấp của các dự án nhà ở cũ khiến nhu cầu nhà ở mới trong dân càng tăng mạnh.

Tỷ lệ tăng trưởng hộ gia đình một người thuộc nhóm cao

thị trường bất động sản Tp.HCM
Thị trường nhà ở Tp.HCM có lực hút rất lớn với nhà đầu tư trong
nước và khu vực. Ảnh: Quỳnh Trần

Không chỉ gia tăng mạnh về dân số, tỷ lệ tăng trưởng hộ một người tại các đô thị lớn của Việt Nam, tiêu biểu là Tp.HCM cũng gia tăng mạnh. Cụ thể, năm 1989 tỷ lệ này là 4,6%, đến năm 2016 đã vọt lên 9,4%. Thậm chí đến năm 2019, tỷ lệ tăng trưởng hộ một người tại các đô thị lớn của Việt Nam có thể lên mốc 10,1%. Với thị trường nhà ở, đây cũng là một trong những nguồn cầu không hề nhỏ.

90% nhà giá rẻ tại Tp.HCM được mua để ở

Tp.HCM hiện vẫn đang dẫn đầu cả nước về thị trường nhà ở giá rẻ (bình dân) khi có tới 90% người mua căn hộ hạng C có nhu cầu ở thật. So với Hà Nội, chỉ số này của Tp.HCM cao hơn và tích cực hơn.

Nhìn vào biểu đồ về chân dung người mua nhà tại Sài Gòn cũng thấy, những người mua ở thực tại Tp.HCM tiêu thụ trên 40% nhà ở hạng B (trung cấp), với phân khúc hạng A (nhà ở cao cấp) tỷ lệ này là khoảng 30%.

Theo nhận định của Savills, cơ cấu nhân khẩu học vàng và triển vọng kinh tế khả quan chính là những nhân tố thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam. Trong khi đó, Tp.HCM là thị trường nhà ở đặc biệt, hiện đang ở trong giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, không thua kém các thành phố khác trong khu vực.

Thị trường căn hộ Sài Gòn còn được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở khổng lồ, tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực đều rất quan tâm phân khúc cao cấp. Bên cạnh đó là sự tác động tích cực của tầng lớp trung lưu mới nổi với thị trường nhà ở đô thị.

Savills cũng dự báo, sự dồi dào về nguồn vốn, sự gia tăng các chủ đầu tư ngoại và các chính sách vĩ mô được điều chỉnh phù hợp... là những triển vọng lạc quan để thị trường nhà ở Tp.HCM tăng trưởng tốt.

(Theo Vnexpress) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm