Hỗ trợ đăng tin:
|

Tp.HCM: Thưởng Tết của môi giới địa ốc thấp kỷ lục trong nửa thập kỷ

Ngày đăng: 19/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Mùa thưởng Tết của môi giới địa ốc trước thềm năm Kỷ Hợi được dự báo sẽ ảm đạm, thậm chí là thấp kỷ lục trong 5 năm qua do không có hàng bán dẫn đến doanh số thấp. Điều này buộc các doanh nghiệp môi giới phải cắt giảm chi phí.

Theo tiết lộ của lãnh đạo một công ty chuyên phân phối bất động sản có trụ sở tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM, so với giai đoạn 2016-2017, doanh số bán hàng của doanh nghiệp trong năm 2018 giảm gần 70% và chỉ bằng 30-40% của các năm 2014-2015. Thị trường khan hiếm nguồn cung do chậm trễ pháp lý đã khiến rổ hàng mới trở nên ít ỏi, không còn dồi dào như trước.

Được biết trong 12 tháng qua, đơn vị này chỉ bán được chưa đầy 500 sản phẩm - kết quả bán hàng thấp nhất trong 5 năm qua (năm 2014 là thời điểm thị trường bất động sản hồi phục sau khủng hoảng). Vị này cho hay, với tình hình kinh doanh không mấy khả quan, thưởng Tết cho nhân viên bị cắt giảm xuống mức thấp kỷ lục trong nửa thập kỷ qua.

Tương tự, kịch bản thưởng Tết của một công ty môi giới bất động sản quy mô vừa và nhỏ với khoảng 20 nhân viên sale tại khu Đông Sài Gòn cũng ảm đạm không kém. "Không biết nhân viên sẽ lấy đâu ra tiền ăn Tết vì suốt gần 6 tháng cuối năm 2018, những siêu dự án tưởng sẽ mở bán trước tháng 12 cuối cùng lại trì hoãn sang năm 2019 mới tung hàng", quản lý sàn này chia sẻ.

Theo vị quản lý sàn này, nhân viên môi giới đã mất nhiều thời gian tìm hiểu dự án và phân loại sản phẩm, lập chiến lược bán hàng, tiếp cận, tư vấn khách hàng cũng như chuẩn bị chi phí chạy quảng cáo, kỳ vọng có thể mang về doanh số cho năm 2018. Tuy nhiên, dự án đã đột ngột dời ngày bán sang năm sau nên xem như không chốt được giao dịch nào cho 6 tháng bán hàng cuối năm. Điều này đồng nghĩa với việc mức thưởng Tết của nhân viên môi giới sẽ rất thấp do doanh số thực tế chỉ bằng 15% so với những năm trước.

Thưởng Tết của môi giới địa ốc
Mùa thưởng Tết của môi giới địa ốc trước thềm năm Kỷ Hợi được dự báo sẽ ảm đạm,
thậm chí là thấp kỷ lục trong 5 năm qua. Ảnh: K.H

Một sàn bất động sản khác là công ty thành viên của chủ đầu tư dự án hơn 4.000 căn hộ tại phía Tây Sài Gòn cũng nếm "trái đắng" khi chuẩn bị mọi kế hoạch bán hàng từ giữa năm 2018 nhưng dự án lùi ngày mở bán. Thậm chí, chủ đầu tư còn chưa xác định khi nào mới tung hàng ra thị trường. Trong quá trình chờ hoàn thiện pháp lý dự án, chủ đầu tư đã hoàn lại tiền giữ chỗ cho hàng nghìn khách hàng. Và đương nhiên, lực lượng môi giới cũng không được trả hoa hồng bán hàng. Doanh số quá thấp nên mức thưởng Tết năm nay của sàn này cũng chung số phận ảm đảm.

Theo ghi nhận, không chỉ những doanh nghiệp nhỏ mà ngay cả những công ty môi giới có quy mô tương đối lớn, hàng trăm nhân viên sale trở lên, có hàng bán đều trong mỗi quý, cũng ghi nhận hiệu suất bán hàng yếu hơn các năm trước đây.

Có 300 nhân viên bán hàng, một công ty môi giới địa ốc có trụ sở tại quận 5, Tp.HCM đã tăng 30% nguồn lực trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, tính đến tháng 12/2018 hiệu quả kinh doanh vẫn chưa hoàn thành chỉ tiêu vì thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều khó khăn hơn so với các năm trước đây. Nguồn nhân lực tăng 30% đồng nghĩa với chi phí nuôi hệ thống cũng tăng lên tương ứng, trong khi hiệu suất bán hàng chưa thể đạt bằng năm 2017. Điều này đang trở thành một thách thức lớn đối với doanh nghiệp.

Ông Lê Châu, một môi giới chuyên địa bàn khu Đông Tp.HCM nhận định, 2018 là một năm kỳ lạ của thị trường địa ốc. Kỳ lạ vì lượng booking (giữ chỗ, đặt chỗ) mua nhà cao kỷ lục, trung bình mỗi sàn quy mô nhỏ có thể cán mốc 300-500 lượt đặt chỗ, các hệ thống sàn lớn có thể đạt một vài nghìn lượt giữ chỗ (mỗi lượt đặt chỗ khách hàng thường nộp 50 triệu đồng) thế nhưng lại không chốt được giao dịch nào.

"Theo cách tính doanh thu và trả phí hoa hồng của ngành bất động sản, chỉ khi ra hợp đồng mua bán chủ đầu tư mới trả phí môi giới, các lượt booking dù cho lên đến hàng nghìn đều chưa được tính phí. Vì vậy, năm 2018 vô địch về lượng booking nhưng giao dịch thực tế lại kém xa so với những năm trước đó. Điều này khiến cho thu nhập và thưởng Tết của môi giới địa ốc sụt giảm mạnh so với những năm trước", ông Châu giải thích.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Lộc Hạnh, Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị thị Công ty CP Bất động sản Danh Khôi (DKR), năm 2018 thị trường bất động sản Tp.HCM có diễn biến khác với giai đoạn 2014-2017 khi các dấu hiệu giảm tốc ngày càng rõ nét. Nguồn cung hạn chế cùng với sự sụt giảm thanh khoản, lượng tiêu thụ giảm mạnh so với các năm trước đã khiến cho các sàn địa ốc kém tên tuổi và quy mô nhỏ lẻ đạt hiệu quả kinh doanh kém.

Ông Hạnh chia sẻ thêm: "Các sàn địa ốc không có dự án để bán, thưởng Tết sẽ thấp đã đành. Nhưng ngay cả các đơn vị tiếp cận được rổ hàng là những dự án quy mô lớn nhưng chưa chốt được giao dịch do chủ đầu tư lùi thời gian bung hàng, lại càng khó khăn hơn. Vì họ còn phải bỏ ra chi phí marketing rất lớn nhưng không thu về được dòng tiền vì chưa được trả phí. Do đó, mặt bằng chung môi giới địa ốc sẽ khó có thể kỳ vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014-2017, ngoại trừ một vài cá nhân và đơn vị xuất sắc.

(Theo VnExpress) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm