Hỗ trợ đăng tin:
|

Thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn 2050

Ngày đăng: 04/04/2019
Tin cùng chủ đề:
Hội nghị thẩm định điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050 đã được diễn ra vào ngày 27/3, tại Bộ Xây dựng. Chủ trì hội nghị là Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh.

Không chỉ là trung tâm hành chính – chính trị - văn hóa - thương mại - dịch vụ du lịch của tỉnh Quảng Ninh, TP. Hạ Long còn là đô thị có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Đông Bắc của Việt Nam. Với vị trí nằm gần 2 đô thị lớn là Thủ đô Hà Nội (cách 165km) và Hải Phòng (cách 70km, khi đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng hoàn thành, khoảng cách này chỉ còn hơn 30km), cùng trực thuộc tỉnh với 2 vùng phát triển chiến lược khác là Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái và đặc khu kinh tế Vân Đồn, gần biên giới Việt Nam – Trung Quốc và sở hữu đường bờ biển trải dài trên vịnh Bắc bộ, Hạ Long có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như trong quan hệ thương mại và đảm bảo an ninh quốc phòng; hội tụ đầy đủ các điều kiện thuận lợi để phát triển thành trung tâm du lịch, trở thành đầu mối về công nghiệp, thương mại và giao thông vận tải dọc hành lang kinh tế ASEAN – Việt Nam - Trung Quốc.

quy hoạch chung TP. Hạ Long
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh chủ trì hội nghị

Trong đồ án quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh, TP. Hạ Long được xác định là trung tâm của chiến lược phát triển “một tâm, hai tuyến, đa chiều, 2 mũi đột phá”. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ra Quyết định số 1838/QD- TTg ngày 10/10/2013 về việc công nhận TP. Hạ Long là đô thị loại I.

Đồ án trình bày tại hội nghị được các nhà phản biện đánh giá là công phu, đầy đủ, logic về mặt nội dung, hình ảnh rõ ràng… Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề cần thể hiện cụ thể hơn như: Thành phố hướng tới phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh nhưng chưa nêu rõ được việc định hướng hạ tầng xanh, cấp nước an toàn, bảo vệ nguồn nước, thoát nước bền vững… Vì vậy, tỉnh cần nghiên cứu bổ sung thêm về vấn đề này.

điều chỉnh quy hoạch chung TP. Hạ Long
Toàn cảnh hội nghị diễn ra vào ngày 27/3

Bên cạnh đó, vấn đề Quy hoạch không gian ngầm cũng cần phải được quan tâm nhiều hơn. Bởi, Hạ Long có không gian hướng biển nên cần phải đặt ra yếu tố an ninh - quốc phòng, một hệ thống không gian ngầm liên kết với nhau để tạo nên một thế trận tốt cho thành phố là rất cần thiết.

Lãnh đạo TP. Hạ Long tại hội nghị cũng đã bày tỏ sự cảm ơn trước những ý kiến đóng góp rất thiệt thực cho đồ án từ phía các nhà phản biện. Những ý kiến này sẽ được lãnh đạo TP. Hạ Long tiếp thu và đưa ra nhiều phương hướng thực hiện.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh đã đánh giá cao chỉ đạo của tỉnh cùng công tác phối hợp làm việc với TP Hạ Long cũng như Bộ Xây dựng và các cục, vụ, viện để hoàn thành đồ án. Đã đưa ra được các chiến lược, mô hình phát triển tổng thể tại đồ án. Trong đó, du lịch, công nghiệp, xây dựng dịch vụ chất lượng cao và sinh thái là những nội dung phát triển chính của đồ án.

Song, TP. Hạ Long sẽ phải đứng trước thách thức không hề nhỏ khi thực hiện mô hình này. Bởi, cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ và tiết chế về công nghiệp xây dựng trong phát triển du lịch, đồng thời, cũng cần phải tuân thủ theo chiến lược biển do Bộ Chính trị mới ban hành. Các vấn đề về môi trường, liên quan đến biến đổi khí hậu và việc quản lý đất đai ven biển cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ và đây cũng chính là thách thức mới mà TP. Hạ Long phải đối mặt.

(Theo Báo Xây dựng Online)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm