Hỗ trợ đăng tin:
|

Sau cơn sốt đất đặc khu, hàng tỷ đồng vẫn "chôn chân"

Ngày đăng: 07/03/2019
Tin cùng chủ đề:
Theo ghi nhận, giao dịch BĐS ở Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) gần như "đóng băng" hoàn toàn sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản cho tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất tại đây.

Cơn sốt đi qua, nhà đầu tư rút không kịp

Khoảng 1 năm trước, khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh chính là tâm điểm của cơn sốt. Khi ấy, đất ở Vạn Ninh nóng lên từng ngày cùng với thông tin về đặc khu hành chính - kinh tế Bắc Vân Phong.

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, người dân Đầm Môn, những ngày đó, khắp Vạn Ninh chỉ toàn những câu chuyện về đất. Giá đất các khu vực được định giá từ cao đến thấp, theo hướng từ biển lên đất liền, càng gần biển, giá càng cao. Người đi mua đất, bán đất tấp nập.

Thời điểm đó, phương thức chung thổi giá đất ở Vạn Ninh theo một mô típ đó là sẽ có nhiều người từ Tp.HCM, Hà Nội đến trả giá "trên trời" nhưng không mua. Dù đất không bán được nhưng giá trị đất sẽ được đẩy lên đến mức cao nhất. Những ai cần đất thật sự thì không mua được, hoang mang trước giá ảo.

sốt đất đặc khu kinh tế
Hiện tại, các sàn giao dịch bất động sản ở Vạn Ninh gần như đóng cửa hoàn toàn

"Kể từ ngày quyết định thành lập đặc khu bị hoãn vô thời hạn, "cơn sốt" đất ở Vạn Ninh cũng nhanh chóng nguội lạnh. Sau quyết định tạm dừng chuyển nhượng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 5/2018, BĐS ở Vạn Ninh gần như đóng băng hoàn toàn", chị Hoa cho biết. 

Theo một cán bộ địa chính xã Vạn Thọ, có thửa đất diện tích 1.600m2, giá khởi điểm ban đầu chỉ 400 triệu đồng. Nhưng qua 4 lần sang tay, giá lô đất này đã nâng lên đến 8 tỷ đồng. Bỏ cả đống tiền ra mua đất nhưng không chuyển nhượng được, khiến không ít người khóc dở, mếu dở. Thậm chí, có những người ôm 2-3 sổ đỏ, giờ bị "chôn chân" là chuyện bình thường ở Vạn Ninh.

Môi giới “đắp mền chờ thời”

Thời điểm đất sốt, giá tăng vọt từng ngày, các trung tâm môi giới BĐS ở Vạn Ninh cũng mọc lên nhan nhản. Theo thống kê của UBND huyện Vạn Ninh, đỉnh điểm cơn sốt đất, toàn huyện có đến hơn 40 sàn giao dịch nhà đất.

Ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, hoạt động mua bán, chuyển nhượng đất đai ở các sàn thời điểm đó diễn ra sôi động. Tuy nhiên, sau văn bản tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất hồi tháng 5/2018 của tỉnh Khánh Hòa, tất cả các sàn giao dịch BĐS ở Vạn Ninh gần như đóng cửa hoàn toàn.

"Nhằm đảm bảo nhu cầu chuyển nhượng đất ở thật sự của dân, UBND huyện chỉ giải quyết cho những hồ sơ chuyển nhượng có 100% diện tích đất là đất thổ cư. Tại khu vực đô thị, diện tích lô đất cao nhất được chuyển nhượng là 180m2 và khu vực nông thôn là 400m2. Thời gian tới, UBND huyện Vạn Ninh cũng sẽ giám sát chặt hồ sơ chuyển nhượng, tránh tình trạng tiêu cực trong quá trình xét duyệt hồ sơ chuyển nhượng đất", ông Phẩm cho hay.

Giám đốc sàn giao dịch BĐS Bắc Vân Phong ở trung tâm huyện Vạn Ninh thừa nhận, sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa và huyện Vạn Ninh ban hành “lệnh cấm” giao dịch đất, bản thân sàn giao dịch Bắc Vân Phong cũng tồn đọng hơn chục hồ sơ chưa kịp thực hiện chuyển nhượng. Không chỉ sàn Bắc Vân Phong, các sàn giao dịch nhà đất khác ở Vạn Ninh cũng chung số phận “đắp mền chờ thời”, tạm đóng cửa, chờ đến thời điểm tỉnh cho phép chuyển nhượng đất trở lại. 

(Theo Vietnamnet)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm