Hỗ trợ đăng tin:
|

Nguyên nhân khiến bùng phát tranh chấp chung cư

Ngày đăng: 19/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Trước tình trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, tranh chấp chung cư cần phải xem xét ở hai khía cạnh về pháp luật và tổ chức thực hiện.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), về pháp luật với các văn bản quy phạm đã bao quát tương đối đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện có những vấn đề cần phải xem xét và chấn chỉnh.

Báo cáo gửi Chính phủ về tình trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư tại các dự án bất động sản, Bộ Xây dựng cho hay, trong số 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng thì có đến có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đó, có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư với cư dân hoặc giữa các chủ thể liên quan trong phạm vi dự án; 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và những nội dung dân sự khác.

Tranh chấp chung cư
Có đến có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp trong năm qua

Về nguyên nhân bùng phát tranh chấp chung cư trong thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua. Trước đây, toàn TP. Hà Nội chỉ có một vài tòa chung cư cao tầng mà nay đã có tới hàng nghìn cao ốc.

"Một trong những tranh chấp gay gắt tại chung cư là vấn đề sở hữu chung riêng. Theo ghi nhận tại Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, tình trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng, từ những tòa nhà giá rẻ cho đến cao cấp với nhiều hình thức phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án, cư dân đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn tại logia căn hộ bày tỏ bức xúc", ông Ninh cho biết.

Kể từ tháng 7/2018, Sở Xây dựng đã kiểm tra được 71/83 nhà chung cư có đơn khiếu kiện, tranh chấp, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 12 trường hợp. Trong thời gian tới, tranh chấp chung cư được dự báo không giảm mà sẽ còn tăng lên.

Bùng phát tranh chấp chung cư
Cư dân chung cư tập trung căng băng rôn, biểu tình phản đối chủ đầu tư

Trước hàng loạt các vụ tranh chấp chung cư diễn ra từ chung cư cao cấp đến chung cư giá rẻ kéo dài và lên đến đỉnh điểm, cơ quan chức năng buộc phải vào cuộc. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra 83 công trình trong số 98 công trình chung cư có tranh chấp, khiếu kiện. 

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng chung cư theo thẩm quyền, có chế tài xử lý các chủ đầu tư, ban quản trị cố tình vi phạm pháp luật...

(Theo Tiền phong Online) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm