Hỗ trợ đăng tin:
|

Nguồn cung shophouse mới dồn về vùng ven Tp.HCM

Ngày đăng: 22/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Với sự hạn chế trong quỹ đất, thị trường nhà phố thương mại (shophouse) Tp.HCM được dự báo sẽ chuyển hướng phát triển ra khỏi các khu vực trung tâm, tập trung về vùng ven ngoại thành, nơi đang hình thành các khu dân cư mới hiện hữu.

Trong năm 2018, thị trường bất động sản tại Tp.HCM ghi nhận điểm sáng về sự phát triển mạnh mẽ của loại hình nhà phố thương mại tại khối đế dự án căn hộ bán (shophouse). Các sản phẩm này có thể được bán hoặc cho thuê dài hạn với mục đích chính là để kinh doanh thương mại. Sự hấp dẫn của loại hình sản phẩm này là có tỷ trọng sản phẩm thấp trong toàn bộ rổ hàng của dự án, vị trí đẹp, thuận lợi cho giao thương, khả năng sinh lời tốt do kết hợp được nhiều công năng từ tự doanh đến cho thuê.

Năm 2018, thị trường shophouse phần lớn tập trung ở 2 khu vực chính là khu Đông và khu Nam Tp.HCM. Tại khu vực phía Nam (bao gồm quận 7 và huyện Nhà Bè) liên tục hình thành các dự án shophouse ở các tiểu khu thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng như The Crescent, Cảnh Đồi, Nam Viên, Văn Hóa Giải Trí, Kênh Đào. Quận 7 hiện có 471 căn shophouse tại khối đế các dự án chung cư với giá chào thuê bình quân đạt từ 22-30 USD/m2/tháng. Giá chào bán các căn hộ dạng này cũng đạt mức từ 4.000 USD/m2. Các loại hình kinh doanh chính tại các shophouse dạng này chủ yếu là dịch vụ, ăn uống, nội thất và các cửa hàng tiện lợi với sự góp mặt của nhiều nhãn hàng quốc tế và trong nước.

Địa bàn huyện Nhà Bè cùng với sự gia tăng đáng kể các dự án chung cư cao tầng và dự án nhà ở thấp tầng xây sẵn trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ đã hình thành khá nhiều shophouse lớn nhỏ. Loạt dự án như Phú Hoàng Anh, Sunrise Riverside, Hoàng Anh Gia Lai 3, Dragon Hill… đều có hạng mục shophouse.

shophouse vùng ven
Các sản phẩm shophouse mới tại Tp.HCM tập trung chủ yếu
tại vùng ven. Ảnh minh họa: internet

Bên cạnh đó, các dự án mới đang xây dựng như Sunrise Riverside, Saigon South Residence cũng có hạng mục shophouse với mức giá bán lần lượt là 3.652 USD/m2 và 2.767 USD/m2. Dự án The Park Residence cũng vừa triển khai thêm 90 căn shophouse (Center Point Shopping Plaza) dự kiến sẽ cho thuê dài hạn trong năm 2019. Giá chào thuê tại khu vực cũng đạt mức trung bình từ 10-25 USD/m2/tháng, có dự án đạt mức giá thuê từ 15-20 USD/m2/tháng.

Riêng thị trường khu Đông bao gồm quận 2, 9 đang dẫn đầu về mức tăng trưởng nguồn cung mới với gần 1.000 căn nhà phố thương mại trong năm 2018, chiếm 79,8% tổng nguồn cung toàn thành phố. Khá nhiều dự án mới được triển khai trong năm qua như Symbio Garden, Lakeview City, Dragon Village, Park Riverside, Merita, Rosita Garden, Villa Park Passion… đều được tiêu thụ hết.  

Mức giá shophouse tại khu Đông dao động từ 40-80 triệu đồng/m2; một số sản phẩm cá biệt giá có thể lên đến cả trăm triệu đồng mỗi mét vuông. Nếu năm 2017, giá bán sơ cấp trung bình toàn thị trường của nhà phố thương mại đạt 2.400 USD/m2 đất thì tính đến hết năm 2018, giá bán của sản phẩm này trên thị trường đã đạt đến 5.264 USD/m2 đất, tăng 2,2 lần so với năm 2017. Ở khu vực giáp ranh, nhiều chủ đầu tư cũng vừa chào bán thành công các sản phẩm nhà phố thương mại như Bien Hoa New City, Mega City 2, Swan Park, King Bay hầu như đều có tỷ lệ bán đạt hơn 90%, giá cũng từ 1.200-2.500 USD/m2.

Nhìn chung, trong năm 2018, rổ hàng nhà phố và biệt thự xây sẵn tại Tp.HCM có sự sụt giảm mạnh. Nhìn nhận về thị trường 2019, đại diện CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung cho rằng, nguồn cung mới cho thị trường nhà phố xây sẵn của Tp.HCM sẽ tiếp tục nằm tại các khu vực vùng ven và khu giáp ranh giữa Tp.HCM với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Long An, nơi giá đất vẫn còn thấp so với nội đô Sài Gòn. Xu thế này được dự báo sẽ mạnh dần trong các năm tới do nội thành ngày càng khan hiếm quỹ đất sạch cũng như hạn chế cấp phép phát triển dự án mới.

Mặt khác, giá chào bán các dự án shophouse tại các khu vực nêu trên đang rẻ hơn khá nhiều so với khu vực nội thành, cộng với nguồn cung dồi dào lẫn hình thức sản phẩm đa dạng, đây sẽ là sản phẩm thu hút mạnh sự quan tâm của nhà đầu tư.

Phương Uyên

(Theo Tuổi trẻ online) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm