Hỗ trợ đăng tin:
|

Năm 2019 nhiều doanh nghiệp địa ốc đều đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ

Ngày đăng: 16/01/2019
Tin cùng chủ đề:
Không chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng về doanh thu lợi nhuận, nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam cũng có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh thành khác ngoài Tp.HCM và tăng cường quỹ đất.

Nhiều doanh nghiệp đặt mục tiêu lãi nghìn tỷ đồng

Theo thông tin từ ông Bùi Xuân Huy, Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland), kế hoạch doanh thu trong năm 2019 của công ty là 18.000 tỷ đồng, so với năm 2018 tăng 20%. Cụ thể, Novaland sẽ bàn giao 5.900 sản phẩm và bán 6.500 sản phẩm, tăng lần lượt 42% và 44% so với năm trước để hiện thực hóa kế hoạch này.

Các dự án mà Novaland định tung ra thị trường 2019 có thể kể tới như Manhattan (quận 1), Victoria Village và the Palace Residence (quận 2). Với sân chơi bất động sản nghỉ dưỡng, tập đoàn này cũng có một số dự án như NovaHills Mũi Né Resort & Villas (Phan Thiết, Bình Thuận) hay Avani Cam Ranh Resort & Villas (Khánh Hòa).

Trong lần gặp gỡ nhà đầu tư gần đây, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Nam Long Nguyễn Xuân Quang cũng tiết lộ kế hoạch tăng trưởng lợi nhuận ròng giai đoạn 2019 - 2021 của doanh nghiệp là từ 20 - 30%. Cụ thể với năm 2019, doanh thu mục tiêu là 850 - 900 tỷ đồng, còn năm 2020 là 1.100 tỷ đồng.

Những con số trên dự kiến sẽ được Nam Long hiện thực hóa bằng việc tung ra 4.000 sản phẩm Ehome, 11.000 sản phẩm Flora và 4.800 sản phẩm Valora. Như vậy, trong những năm tới, kết quả kinh doanh của ông lớn địa ốc này chủ yếu dựa vào dòng sản phẩm Flora và Valora. Trong khi đó, Ehome tăng không đáng kể vì đã có tới 3.000 sản phẩmng được chào bán trong giai đoạn 2015 - 2018.

Lãnh đạo Nam Long cũng xác nhận sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất, mục tiêu là thâu tóm thêm 250 ha, chủ yếu ở các khu đô thị lớn, có sức mua tốt, tiêu biểu như Tp.HCM, Hải Phòng, Hà Nội và Cần Thơ. Trong những năm qua, Nam Long cũng được biết đến là đơn vị có đà tăng trưởng duy trì ở mức cao. Năm 2018, lãi ròng của công ty ước đạt 704 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2017.


Kế hoạch doanh thu của Novaland tăng đều qua các năm

Là một doanh nghiệp khá thành công trong năm 2018, Phó Tổng giám đốc CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt Bùi Quang Anh Vũ, cũng chia sẻ, trong năm doanh nghiệp đạt 2.100 tỷ đồng doanh thu (vượt 5% kế hoạch) và 640 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Mục tiêu năm 2019 của Phát Đạt là 950 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 19% so với kế hoạch năm trước. Sản phẩm mà công ty định vị trong năm mới thuộc phân khúc trung và cao cấp tại Tp.HCM. Đối với các khu vực lân cận, tùy nhu cầu người tiêu dùng, công ty sẽ phát triển sản phẩm phù hợp.

Nói về kế hoạch cụ thể, Giám đốc Khối phát triển dự án của Phát Đạt cho biết, trong quý I/2019, công ty dự kiến mở bán dự án khu dân cư Phát Đạt Bàu Cả (Quảng Ngãi) quy mô 7,7 ha, cung cấp 335 lô đất nền. Dự tính việc bán hàng sẽ được hoàn tất ngay trong năm nay. Cũng trong năm 2019, Phát Đạt có kế hoạch xây dựng dự án Thành phố du lịch sinh thái Nhơn Hội (Bình Định) với tổng mức đầu tư 2.447 tỷ đồng.

Ngoài ra, đại diện Phát Đạt còn xác nhận thông tin đang hoàn thiện pháp lý 2 dự án gồm Resort Phú Quốc 40,6 ha và Khu công nghiệp Hàm Ninh 138,6 ha. Bên cạnh đó, công ty cũng đang nghiên cứu đầu tư 4 dự án mới, gồm 3 dự án tại Tp.HCM và 1 dự án tại Quảng Nam.

Tiếp tục loay hoay bài toán quỹ đất

Ngoài địa bàn Tp.HCM, CTCP Đầu tư LDG cho biết đang có dự định mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh, thành khác. Thậm chí theo ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG, công ty sẽ hạn chế tối đa đầu tư bất động sản tại Tp.HCM trong giai đoạn 2019 - 2020 mà theo ông đây là việc "tạm tránh bão để công ty an toàn".


Quỹ đất của Tp.HCM ngày càng thu hẹp buộc các doanh nghiệp bất động sản
phải tìm kiếm thị trường mới. Ảnh minh họa: Internet

CEO của LDG giải thích, tại Tp.HCM đang xảy ra tình trạng các doanh nghiệp "đạp chân lên nhau" để tìm quỹ đất. Chưa kể, doanh nghiệp còn mất rất nhiều cơ hội đầu tư do quy trình thủ tục xin cấp phép đối với một dự án kéo dài vài năm. Vì vậy kế hoạch trong 2 năm tới của LDG sẽ là đẩy mạnh các thị trường tỉnh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Nha Trang, và trọng điểm là Cần Thơ. Tp.HCM sẽ không nằm trong danh mục đầu tư mới của công ty này.

Được biết quỹ đất hiện tại của LDG vào khoảng 1.000 ha, dự kiến trong các năm sau sẽ tăng thêm các quỹ đất lớn từ 100 - 200 ha. Kế hoạch của công ty này là mỗi năm đưa ra thị trường trung bình khoảng 3.000 sản phẩm. Từ sản phẩm truyền thống là đất nền, cơ cấu kinh doanh của công ty sẽ dịch chuyển dần sang nhà phố, biệt thự xây sẵn. Với lợi thế quỹ đất, LDG dự tính sẽ nhắm tới loại hình kinh doanh khu đô thị ở thị trường các khu vực vệ tinh Tp.HCM.

Một ông lớn khác là CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức - Thủ Đức House cũng có kế hoạch mở rộng quỹ đất ra các vùng lân cận như Bình Dương, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Long An... Theo ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Phó TGĐ Thủ Đức House, hiện công ty đang có 3 dự án tại quận 9 và quận Thủ Đức, lần lượt là Citrine, TDH - Riverview và Centum Wealth. Kế hoạch của Thủ Đức House là sẽ bán hết các dự án này trong tháng 12.

Nói về chiến lược 2018 - 2023, các doanh nghiệp đều cho biết sẽ mở rộng phạm vi ra khỏi Tp.HCM vì quỹ đất nội thành ngày càng cạn kiệt. Chiến lược hút khách của Novaland là kết hợp bất động sản với du lịch nghỉ dưỡng. Mảng bất động sản để bán vốn là sở trường của tập đoàn nên vẫn được giữ vững nhưng phát triển thêm mảng bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Tổng giám đốc Novaland tiết lộ, Tập đoàn hiện có quỹ đất 2.650 ha, trong đó sẽ chia 26% cho bất động sản nhà ở, 74% cho du lịch nghỉ dưỡng. Những địa bàn mà Novaland sẽ phát triển du lịch nghỉ dưỡng gồm Cam Ranh, Phan Thiết, Cần Thơ, Vũng Tàu, Đà Lạt và tiến ra tới Đà Nẵng. Do hiểu rõ tốt nhất văn hóa địa phương ở khu vực ĐB Sông Cửu Long, Đông Nam Bộ nên đây sẽ là những địa bàn thử nghiệm đầu tiên của doanh nghiệp.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt mới đây cũng công bố báo cáo chiến lược đầu tư 2019. Trong đó, đơn vị này cho rằng nhiều công ty có ý định rõ ràng cho việc phát triển các dự án quy mô lớn. Nhìn chung một vấn đề mà thị trường địa ốc phải đối mặt chính là rủi ro pháp lý chưa được giải quyết. Do đó, triển vọng sẽ thuộc về những công ty có khả năng tài chính mạnh, pháp lý ổn định và khả năng triển khai dự án tốt. Nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm đến câu chuyện tái cấu trúc và bán tài sản của từng doanh nghiệp.

Báo cáo của Rồng Việt cũng nhận định rằng, phân khúc thấp và trung cấp vẫn có nhu cầu tiếp tục tăng, trong khi yếu tố pháp lý dự án khiến nguồn cung bị thắt chặt. Tuy nhiên đây cũng chính là cơ hội để các nhà phát triển có quỹ đất sẵn sàng. 2019 sẽ là thời điểm tích lũy cổ phiếu bất động sản một cách chọn lọc trong khi quỹ đất và khả năng phát triển dự án là yếu tố cốt lõi.

(Theo NDH) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm