Hỗ trợ đăng tin:
|

Mất trắng nhà đất vì bị đánh tráo sổ đỏ giả

Ngày đăng: 05/07/2019
Tin cùng chủ đề:
Việc đánh tráo sổ đỏ giả cho chủ nhà khi đến tìm mua đất đai, làm giả sổ đỏ như thật... khiến nhiều người có nguy cơ thiệt hại tiền tỉ. Đáng báo động là có tình trạng sổ đỏ giả vẫn "lọt" qua cửa công chứng.

Giả làm khách mua nhà để đánh tráo sổ đỏ

đánh tráo sổ đỏ
Nhiều chủ nhà bị đánh tráo sổ đỏ khi đưa cho khách xem mà không
biết. Ảnh minh họa: Bình Minh

Bà Kim Phụng, ngụ tại quận Thủ Đức (TP.HCM) kể, qua thông tin từ một người tên Linh, bà đã gặp và mua đất của ông Nguyễn Văn Công (sinh năm 1987, ngụ đường Nguyễn Công Trứ, phường 2, TP. Bảo Lộc). Lô đất này nằm ở TP. Bảo Lộc, rộng 5.700 m2, bà Phụng chỉ đồng ý mua với giá 30 tỉ đồng nếu chủ đất chuyển được 5.000 m2 sang đất ở để có thể xây dựng. Đến ngày 11/3/2019, bà Kim Phụng chuyển 1 tỉ đồng tiền cọc cho ông Công.

Việc chuyển nhượng khu đất trên sau đó đã được thực hiện tại Phòng công chứng Đỗ Hữu Sâm (đường Hà Giang, phường 1, TP. Bảo Lộc) vào ngày 19/4/2019. Ký hợp đồng chuyển nhượng xong, bà Kim Phụng đã chuyển khoản cho ông Công 25 tỉ đồng qua Ngân hàng ACB chi nhánh TP. Bảo Lộc. Theo cam kết thì khi ông Công xây dựng xong bờ kè và san mặt bằng khu đất, bà Phụng sẽ thanh toán 4 tỉ đồng còn lại. Tuy nhiên, ngày 26/4, khi ông Linh và bà Phụng đến UBND TP. Đà Lạt nộp hồ sơ chuyển tên sang cho bà Phụng thì ngỡ ngàng phát hiện sổ đỏ của khu đất bà nhận từ ông Công là giả. Bà Phụng lập tức trình báo công an về hành vi lừa đảo của Công.

Liên quan vụ việc trên, Đội cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế, Công an TP. Đà Lạt mới đây đã ra quyết định bắt tạm giữ Nguyễn Văn Công để điều tra tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bước đầu, Nguyễn Văn Công khai nhận trước đó đã đến gặp ông Đ.H.A để mua lô đất trên. Công đã xin bản phô tô sổ đỏ của khu đất rồi thuê một người làm giả sổ đỏ mang tên mình, sau đó liên hệ bà Kim Phụng để bán lại khu đất. Đến khi bà Kim Phụng ra điều kiện phải chuyển 5.000 m2 lên đất ở mới đồng ý mua, Công lại một lần nữa làm giả sổ đỏ, trong đó có thêm thông tin khu đất đã được chuyển 5.000 m2 lên đất ở có thể xây dựng.

dịch vụ làm giả sổ đỏ
Làm giả sổ đỏ không quá khó nhờ công nghệ hiện đại. Ảnh: Gia Khiêm

Một trường hợp khác là ông Sáu ngụ ở quận 7, TP.HCM thì bị lừa đánh tráo sổ đỏ. Ông Sáu kể, sau khi rao bán căn nhà, có một người đến hỏi mua và xin xem sổ đỏ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu bản phô tô. Người này nói muốn mang bản phô tô về kiểm tra quy hoạch để mua căn nhà, ông Sáu đồng ý. Sau đó mấy hôm, người này quay lại đặt vấn đề mua bán, đồng thời xin được xem sổ đỏ bản chính lại một lần nữa. Ông Sáu không ngờ khi đó đã bị đánh tráo sổ đỏ thật bằng một cuốn sổ đỏ giả.

“Mấy ngày hôm sau tôi đi tập thể dục, gặp mấy người bạn họ nói gần đây hay có tình trạng giả sổ đỏ, đánh tráo sổ đỏ. Linh tính không hay, tôi về lấy bản phô tô sổ đỏ cũ và sổ đỏ mới ra đối chiếu thì phát hiện ra một sự khác biệt nhỏ là trên cuốn sổ đỏ mới thiếu ngày cấp sổ còn mọi thứ giống nhau như đúc, không thể nhận ra đâu là thật đâu là giả”, ông Sáu cho biết.

Đáng nói là rất nhanh sau đó, cuốn sổ đỏ của ông đã bị các đối tượng lừa đảo lên phòng công chứng ở quận Tân Phú để sang tên cho một người khác. “Tôi đang thưa ra tòa để nhờ ngăn chặn giao dịch, chuyển tên sổ đỏ nhà của tôi và tố cáo công chứng viên tiếp tay cho lừa đảo”, ông Sáu thông tin.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Ngọc Diễm (ở đường Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7 cũng bị tráo sổ đỏ như ông Sáu. Bà Diễm kể, hồi tháng 12/2018, sau khi bà rao bán căn nhà thì có một nhóm người đến xem và đòi được xem sổ đỏ của căn nhà. Nhóm người này sau đó đã chụp hình sổ đỏ, các loại giấy tờ cá nhân của bà Diễm rồi hẹn sẽ quay lại đặt cọc. Mấy ngày sau, họ cũng quay lại như hẹn, nhưng việc thương lượng không thành và không thấy quay lại nữa.

Bẵng đi khoảng nửa năm, đến ngày 25/4/2019, khi bà Diễm đem sổ đỏ đến phòng công chứng để bán căn nhà trên thì phát hiện cuốn sổ đỏ này đã bị thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn chi nhánh Gò Vấp. Tìm hiểu bà mới biết đã bị nhóm đối tượng trên dùng thông tin chụp lại được rồi làm giả sổ đỏ, đánh tráo cuốn sổ thật của bà. Nhóm đối tượng đã làm công chứng ủy quyền tại Phòng công chứng Hoàng Long (quận 11), sau đó qua phòng công chứng Nguyễn Nguyệt Huệ (quận 6) để làm thủ tục mua bán với nhau. “Sau khi phát hiện căn nhà bị đánh tráo sổ đỏ và bị cầm cố ngân hàng, tôi đã tố cáo lên công an nhưng đến nay gần 2 tháng vẫn chưa có kết quả”, bà Diễm nói.

Ông Nguyễn Phước Bảo Khoa (quận 2) cũng bị 2 người phụ nữ giả làm người đi mua nhà tráo đổi sổ đỏ với thủ đoạn tương tự khi ông rao bán căn nhà ở số 431 Lạc Long Quân, phường 5, quận 11. Hai người phụ nữ này đã đặt cọc 40 triệu đồng nhưng đến ngày hẹn ra phòng công chứng lại không xuất hiện, ông Khoa nghi ngờ sổ đỏ nhà mình bị đánh tráo nên đem đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận 11 hỏi thì té ngửa sổ đỏ ông đang giữ là giả. 

Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP.HCM, cho biết các đối tượng đã sử dụng phương pháp in phun màu để làm giả toàn bộ dấu đỏ cùng chữ ký cán bộ trên sổ đỏ. Đánh giá đường dây làm giả giấy tờ này vô cùng tinh vi nên cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án để điều tra.

làm giả sổ đỏ
Dịch vụ làm sổ đỏ xuất hiện trên mạng tràn lan. Ảnh: Đình Sơn

Làm sổ đỏ giả chỉ mất... 15 triệu đồng?

Dựa theo đầu mối thông tin mà người dân cung cấp và các tin rao nhận làm sổ đỏ trên mạng, chúng tôi đã tiếp cận được đường dây làm sổ đỏ giả có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Vậy nhưng người nhận làm sổ đỏ đã không cho chúng tôi gặp trực tiếp mà chỉ trao đổi qua điện thoại với lý do "dịch vụ nhạy cảm". Để giữ khách, người này khẳng định có thể làm giả được tất cả các loại sổ đỏ và làm trên toàn quốc, sau 2 đến 3 ngày sẽ chuyển sổ đỏ giả đến tận nhà cho khách hàng.

“Chỉ cần chụp sổ đỏ phô tô hoặc bản gốc gửi qua điện thoại là có thể làm sổ đỏ giả giống 100% sổ đỏ thật. Sổ đỏ giả làm 15 triệu đồng. Nếu đồng ý làm phải đặt cọc trước 2 triệu đồng. Khi làm xong em sẽ chụp gửi lại cho anh. Nếu đồng ý đóng nốt phần còn lại và sau đó sổ đỏ giả sẽ được chuyển phát nhanh đến tận địa chỉ nhà. Nếu sổ đỏ gốc có thật, chưa cầm ngân hàng có thể công chứng. Còn nếu sổ đỏ đã cầm ngân hàng thì nhiều nơi công chứng sẽ tra ra được. Tuy nhiên, nếu cầm cố để vay cá nhân, cầm đồ thì không vấn đề gì”, người nhận làm sổ đỏ giả cam kết.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, mánh khóe trước đây của những người làm giả sổ đỏ là tẩy nội dung trên sổ đỏ thật, sau đó điền thêm nội dung mới hoặc móc nối với cán bộ địa chính để mua bản phôi sổ đỏ thật, rồi in nội dung mới lên. Nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại, việc làm giả sổ đỏ trở nên đơn giản với nhóm lừa đảo này. Cụ thể, chỉ cần lấy sổ đỏ thật scan để lấy bản mẫu, sau đó đưa lên máy tính xử lý chèn nội dung, sao chép hình dấu và chữ ký của nơi cấp sổ đỏ. Cuối cùng, các đối tượng này sử dụng máy in phun màu để in sổ đỏ giả trên chất liệu giấy bìa cứng.

Vậy là với vài thao tác đơn giản, các đối tượng trên đã dễ dàng mạo danh chủ sở hữu nhà đất để thực hiện các hành vi lừa đảo. Hệ quả của việc để lọt sổ đỏ giả còn nghiêm trọng hơn khi đây là loại giấy tờ sử dụng trong rất nhiều giao dịch dân sự khác như làm tài sản tín chấp, thế chấp vay mượn hàng tỉ đồng...

Lãnh đạo chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận 7, TP.HCM cũng xác nhận, hiện nay các đối tượng lừa đảo thường đóng giả “cò đất”, người mua nhà tìm đến hỏi mua nhà, đất rồi xin được xem sổ đỏ, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu. Trên cơ sở thông tin lấy được (bản phô tô hoặc chụp ảnh), các đối tượng lừa đảo sẽ dùng để làm sổ đỏ giả. Sau đó, họ sẽ quay lại, nhân lúc chủ nhà không để ý, đánh tráo sổ giả lấy sổ thật. Ngoài ra, một số đối tượng còn lấy thông tin sổ đỏ trên các trang rao bán nhà đất để làm sổ đỏ giả. Trong đó, có một “chiêu thức” mà nhóm người này hay dùng là cấu kết với nhân viên công chứng để công chứng ủy quyền, mua bán sổ đỏ cho người khác (thường là những người trong nhóm - NV).

Dùng 10 “sổ đỏ” giả vay ngân hàng, đoạt 22 tỉ đồng

Văn phòng cơ quan CSĐT (PC01) Công an tỉnh Lâm Đồng vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam bị can Hoàng Thị Điệp (42 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) vào ngày 2/7 vừa qua. Việc bắt giữ là để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Theo đó, Điệp là kẻ cầm đầu cùng 11 đồng phạm, có hành vi dùng giấy tờ, hồ sơ giả, thế chấp vay và chiếm đoạt 22 tỉ đồng của Ngân hàng L.V chi nhánh huyện Lâm Hà.

Điệp từng bị PC01 ra quyết định khởi tố bị can trước đó, nhưng do tại thời điểm khởi tố, Điệp có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nên được cho tại ngoại. Nay cơ quan điều tra thay đổi biện pháp ngăn chặn, và PC01 đang tiếp tục điều tra làm rõ, xem xét trách nhiệm của cá nhân, đơn vị đã “tiếp tay” cho nữ quái thực hiện trót lọt phi vụ lừa đảo này.

(Theo Thanh Niên)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm