Hỗ trợ đăng tin:
|

Hoàn chỉnh nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị Tây Bắc TP.HCM

Ngày đăng: 13/08/2019
Tin cùng chủ đề:
Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có nhiệm vụ hoàn chỉnh nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM.

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến, quy hoạch chung TP.HCM đã được Thủ tướng phê duyệt từ gần 10 năm trước. Hiện, thành phố đang xem xét kiến nghị điều chỉnh để đảm bảo phù hợp với thực tế.

Nhiều chuyên gia cho hay, trước đây, hướng Nam là một hướng phát triển chính của thành phố. Nhưng do một số hạn chế bộc lộ về hướng phát triển này cùng tác động của biến đổi khí hậu nên cần xem xét lại. Thành phố đã giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu bổ sung quy hoạch phát triển đô thị về hướng Tây Bắc. Theo lộ trình, 1/3 quỹ đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Trong đó, thành phố cần xác định mục tiêu, tính chất của khu để quy hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian, kiến trúc, hạ tầng, phân khu chức năng cho phù hợp. Bên cạnh đó, cần xây dựng công trình điểm nhấn và biểu tượng riêng cho khu này.

Về hệ thống giao thông, phải đảm bảo kết nối đồng bộ với xung quanh, đặc biệt là các nút giao trên các trục chính (đường Tam Tân, Quốc lộ 22, đường dọc kênh Thầy Cai...), tránh giao cắt quá nhiều trên các trục chính; tổ chức đường giao thông thẳng tuyến, thông suốt, tránh dích dắc. Ngoài ra, cần có giải pháp quy hoạch sử dụng đất, tổ chức không gian, vừa tạo mỹ quan đô thị, vừa để bảo vệ các tuyến kênh, rạch, hệ thống thoát nước.

quy hoạch TP.HCM
Khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch để trở thành một trung tâm cấp thành phố

Tại Khu đô thị Tây Bắc hiện chỉ có duy nhất khu công nghiệp Tân Phú Trung. Đây là khu công nghiệp sạch, dịch vụ công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghiệp cao...

Cũng theo yêu cầu của UBND TP.HCM, đối với Khu liên hợp chất thải rắn Phước Hiệp, huyện Củ Chi (tiếp giáp Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM - giai đoạn 1), cần chuyển đổi công nghệ mới đảm bảo hiện đại, tránh gây ô nhiễm môi trường và giảm quy mô diện tích sử dụng đất.

Khu đô thị Tây Bắc được quy hoạch để trở thành một trung tâm cấp thành phố với các chức năng: thương mại, văn hóa, dịch vụ, y tế, giáo dục đào tạo, nghỉ dưỡng vui chơi giải trí và thể dục thể thao.

Đây sẽ là đô thị cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố; là một khu đô thị sinh thái hiện đại, có hạ tầng kỹ thuật, xã hội đồng bộ để tạo ra một môi trường sống thân thiện, lành mạnh, bền vững và là đầu mối thương mại, giao thông, kho bãi trung chuyển.

Dự kiến, trong khu đô thị này sẽ có 2 khu y tế cấp đô thị, gồm bệnh viện trung tâm và bệnh viện Đại học Y dược. Ngoài ra cũng có các trung tâm y tế để phục vụ các cụm dân cư.

Đối với các công trình giáo dục, sẽ từng bước chuyển các khu đại học tại khu vực trung tâm ra các đô thị vệ tinh để giảm áp lực lên hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại nội thành.

(Theo Trí thức trẻ)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm