Hỗ trợ đăng tin:
|

Giá đất Vân Đồn sẽ khó tăng mạnh trong năm 2019

Ngày đăng: 05/04/2019
Tin cùng chủ đề:
Dù cò đất đã rất nỗ lực trong việc "thổi giá", song, giá đất Vân Đồn vẫn khó tăng mạnh trong năm 2019, bởi, rổ hàng trên thị trường ít, lại thiếu sự dẫn dắt của chủ đầu tư lớn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Vân Đồn đã chứng kiến sự kiện khai trương của gần chục sàn bất động sản. Sau hơn một năm vắng bóng, môi giới từ các tỉnh thành phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương... đã tái xuất và "khuấy đảo" thị trường bằng loạt thông tin về sốt giao dịch và giá bán. 

Tuy vậy, dù đã rất nỗ lực nhưng chiêu thổi giá địa ốc Vân Đồn của cò đất vẫn bất thành khi mà cả giá bán lẫn lượng giao dịch đều tăng không đáng kể và chững lại. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thị Phú Quý, giá đất tại Vân Đồn trong thời gian vừa qua chỉ có thể xem là hồi phục, tương đương với giai đoạn trước khi có lệnh cấm giao dịch cách đây hơn một năm. 

Giá đất tại huyện đảo này sẽ khó tăng mạnh trong năm 2019, theo ông Hà là xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Thứ nhất, rổ hàng hóa trên thị trường còn ít

Ông Hà cho rằng, lượng dự án cũng như sản phẩm nhà đất tại Vân Đồn hiện không còn nhiều. Những dự án có đủ điều kiện bán nếu tính cả trên toàn huyện đảo cũng chưa đạt được hai con số, trong khi, quy mô đa phần là nhỏ. 

Đối với một số dự án có thể được mở bán trong năm nay, ông Hà cho biết, cũng không có số lượng hàng lớn. Do đó, giao dịch trên thị trường chủ yếu là mua đi bán lại các lô đất thổ cư hoặc sản phẩm tại những dự án đã được thực hiện từ trước. Giá đất Vân Đồn trước khi có lệnh cấm giao dịch vào năm ngoái cũng bị đẩy tăng khá cao trong thời gian ngắn. Thế nên, ông Hà cho rằng, trước khi có sự xuất hiện của các nhân tố mới, tạo nên cú hích cho thị trường thì bất động sản Vân Đồn sẽ bị chững lại trong ngắn hạn.

bất động sản tại Vân Đồn
Một dự án bất động sản tại Vân Đồn đang được mở bán. Ảnh: Anh Tú

Thứ hai, thị trường thiếu sự dẫn dắt của chủ đầu tư lớn

Ông Hà cho biết, để thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh về giá, cần phải hội tụ được một số điều kiện quan trọng như hạ tầng kết nối tốt, đủ hàng để bán và có chủ đầu tư lớn dẫn dắt. Tại Vân Đồn, hạ tầng hiện khá tốt nhưng lại yếu về 2 điều kiện còn lại.

Chuyên gia Mạnh Hà cho rằng, động thái ra hàng của các chủ đầu tư lớn sẽ chi phối đến việc liệu bất động sản Vân Đồn có tăng giá mạnh hay không. Vì mặt bằng giá quanh khu vực sẽ được định hình bởi chính các chủ đầu tư. Thực tế tại huyện đảo này hiện nay, một số chủ đầu tư tuy đã công bố dự án nhưng vẫn nằm trong giai đoạn nghiên cứu, phát triển sản phẩm chứ chưa sẵn hàng để tung ra thị trường. Thậm chí, một số dự án còn triển khai với mức độ cầm chừng để chờ đợi chính sách vĩ mô. 

Theo ông Hà: "Nếu thị trường chỉ được dẫn dắt bởi các dự án quy mô nhỏ và một nhóm người thì sóng sẽ chỉ duy trì được thời gian ngắn và mức giá tăng cũng không lớn".

Thứ ba, tính an toàn pháp lý

Sau hơn một năm cấm giao dịch, hiện chính quyền huyện đảo đã mở cửa cho phép mua bán đất thổ cư trở lại nhưng vẫn chưa gỡ bỏ lệnh cấm sang tên tách thửa. Chính sách này đã khiến người mua phải chấp nhận mua cả một lô đất lớn với diện tích thường phải lên tới cả vài trăm m2. Trường hợp muốn mua đất tách thửa, các bên giao dịch chỉ có thể làm hợp đồng công chứng. Thực tế này đã khiến nhà đầu tư không khỏi e ngại khi thực hiện giao dịch. 

Còn về đất dự án, ông Hà cho biết, một số khu đô thị đã mở bán trong khi vẫn đang làm hạ tầng, khiến người ta phải đặt ra dấu hỏi về tính an toàn pháp lý. Tìm hiểu của VnExpress cho thấy, tình trạng mua bán dự án khi chưa đủ điều kiện bán hàng đã xuất hiện tại Vân Đồn... 

Thứ tư, thị trường có nhiều lựa chọn

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần PR và Phát triển đô thị Phú Quý, Vân Đồn so với Hưng Yên, hay Bắc Ninh... có vị trí xa hơn, trong khi giá khá cao mà sản phẩm lại không có nhiều. Vị này cho rằng, mặt bằng giá đất nền còn thấp tại các tỉnh khiến nhà đầu tư lướt sóng chuộng hơn vì kỳ vọng tiềm năng tăng cao trong ngắn hạn.

Song, xét về dài hạn, theo ông Hà, chắc chắn giá đất Vân Đồn sẽ tăng trong 3-5 năm tới. Bởi, so với các thành phố du lịch khác thì mức giá đất từ 30-45 triệu đồng/m2 như ở huyện đảo này hiện nay vẫn còn một khoảng cách khá xa. Tuy nhiên, mức độ tăng giá thế nào thì còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có chính sách vĩ mô của Chính phủ với nơi đây. 

(Theo vnexpress)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm