Hỗ trợ đăng tin:
|

Đồng Nai: Rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Long Hưng 1.100ha

Ngày đăng: 30/03/2019
Tin cùng chủ đề:
UBND tỉnh Đồng Nai đang làm việc với các sở ngành, địa phương để rà soát lại quy hoạch Khu đô thị Long Hưng (TP. Biên Hoà, Đồng Nai). Có tổng diện tích hơn 1.100ha, khu đô thị này được chia thành 3 dự án gồm: Khu đô thị Long Hưng, dự án Aqua City và dự án Water Front.

Hiện tại, dự án Khu đô thị Long Hưng đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết và đang trong quá trình san lấp mặt bằng. Nhưng dự án cũng đang gặp khó khăn trong việc làm bờ kè để chống sạt lở phía bờ sông. Phía chủ đầu tư muốn xây dựng bờ kè kiên cố và tạo cảnh quan với đoạn phải làm bờ kè kéo dài khoảng 34km. Tuy nhiên, đại diện một số các sở, ngành cho biết chưa thể cấp phép làm bờ kè vì đến nay vẫn chưa nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ đầu tư.

Theo đề nghị của UBND tỉnh Đồng Nai, Sở Tài nguyên - Môi trường nên hỗ trợ chủ đầu tư thực hiện các thủ tục hồ sơ xin đánh giá tác động môi trường với Bộ Tài nguyên - Môi trường. Sau khi có đánh giá tác động môi trường mới có thể cấp phép làm bờ kè.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị các sở, ngành liên quan rà soát lại bên trong dự án. Trong trường hợp chủ đầu tư muốn xin điều chỉnh quy hoạch thì phải có điều kiện phù hợp, tránh việc chủ đầu tư kiến nghị là điều chỉnh. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh này còn giao các sở ngành tiến hành xem xét lại công tác đền bù giải tỏa và thực hiện nhanh tiến độ để bán giao đất sạch cho các chủ đầu tư hiện hữu.

khu đô thị Long Hưng
Bản đồ quy hoạch khu đô thị 1.100ha gồm 3 dự án: Khu đô thị Long Hưng,
dự án Water Front và dự án Aqua City

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định (QĐ) số 3948/QĐ-UBND, ngày 13/11/2007, phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5.000 xã Long Hưng và phê duyệt điều chỉnh QĐ số 3896/QĐ-UBND, ngày 20/11/2018.

Theo quy hoạch chung, xã Long Hưng được định hướng phát triển thành Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng với diện tích khoảng 899,35ha, được chia thành ba dự án thành phần, do Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và hai liên doanh khác thực hiện với tổng vốn đầu tư gần 25.000 tỷ đồng.

Hiện tại, Khu dân cư Long Hưng đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1, khu 2, khu 3 (đường giao thông được láng nhựa, có hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước) với tổng chiều dài 13.100m; hạng mục kè dọc khu 1, 2, 3 đã thi công được 2.000m dài và đã bố trí phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Chủ đầu tư cũng đã và đang san lấp mặt bằng, đầu tư hạ tầng giao thông nội bộ, đường giao thông kết nối QL 51.

Tại khu đô thị này hiện đang có nhiều dự án khu dân cư, đô thị và trung tâm thương mại được xây dựng bởi các chủ đầu tư trong nước và quốc tế. Đơn cử, đầu năm 2019, 70% vốn của công ty thuộc Keppel Corporation Limited (Singapore) đã bị công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG) mua lại, với giá trị hơn 2.300 tỷ đồng. Theo đó, Nam Long sẽ triển khai đầu tư 170ha đất của dự án Dong Nai Waterfront City.

Hiện tại, dự án Dong Nai Waterfront City đã có quyết định giao đất, đóng tiền sử dụng đất, được phê duyệt quy hoạch 1/500 và được cấp sổ đỏ hơn 170ha. Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai ngay trong giai đoạn 2019 – 2025 với tổng vốn đầu tư lên đến 9.200 tỷ đồng. 

Mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã tiếp 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hoa Kỳ, Anh, Ailen, Đức, Hong Kong và Thái Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai. Đây là các tập đoàn chuyên về lĩnh vực bất động sản, xây dựng hạ tầng, thiết kế, logistics, vui chơi, giải trí, du lịch. Mục đích đến Đồng Nai của các tập đoàn này là muốn đầu tư một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp rộng hơn 200ha (gồm có khách sạn 5 sao, khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, nơi triển lãm) tại Khu đô thị mới Long Hưng để thu hút khách trong và ngoài nước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho biết, các tập đoàn lựa chọn khu vực đầu tư rất thích hợp vì đã có sẵn đất sạch, giao thông thuận tiện, gần sông, gần Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai. Vì vậy, UBND tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các tập đoàn sớm hoàn thành thủ tục đầu tư.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai cũng đang mời gọi các tập đoàn nước ngoài liên kết đầu tư vào các khu đô thị nhằm tạo ra những khu đô thị thông minh, phát triển bền vững.

(Theo Nhịp sống kinh tế)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm