Hỗ trợ đăng tin:
|

Doanh nghiệp lo "vỡ" bong bóng bất động sản do rủi ro pháp lý

Ngày đăng: 17/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Các doanh nghiệp địa ốc cho rằng, thị trường sẽ bị ảnh hưởng bởi việc rà soát dự án có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại, tính lại giá đất... Thậm chí đây có thể là nguyên nhân "kích nổ" bong bóng bất động sản.

Lãnh đạo UBND Tp.HCM vừa có buổi đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn vào ngày 23/1. Tại đây, các nhà phát triển địa ốc đều tỏ rõ sự lo lắng về kịch bản màu xám của thị trường năm 2019.

 

Ông Nguyễn Văn Đực, người từng có nhiều năm kinh nghiệm trong xây dựng và phát triển nhà chung cư tại Tp.HCM cũng quan ngại các thông tin thanh tra, rà soát, dừng chuyển mục đích sử dụng đất có thể sẽ châm ngòi khiến bong bóng bất động sản nổ bất cứ lúc nào.

 

Ông Đực cho rằng, điển hình cho nỗi ám ảnh và hoang mang của người mua nhà chính là nguồn gốc đất triển khai dự án liên quan đến đất công. Thị trường sẽ bị tác động không nhỏ từ những quyết định của cơ quan quản lý liên quan đến các dự án có nguồn gốc đất công phải đấu giá lại, tính lại giá đất...

 

Còn theo các chủ đầu tư, trình tự lập thủ tục pháp lý dự án cũng là một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản. Các quy định chồng chéo, hồ sơ tồn đọng, các vướng mắc không được giải quyết kịp thời... gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Thậm chí, ngay cả đất mà doanh nghiệp đấu giá hợp pháp vẫn có thể bị xâm phạm quyền lợi bởi các đối tượng xâm nhập, xây dựng trái phép.

 

Tại buổi gặp gỡ, ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Phú Long, chia sẻ cách đây 15 năm, doanh nghiệp của ông trúng đấu giá 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè. Toàn bộ tiền trúng đấu giá đã được công ty nộp đầy đủ theo đúng quy định, UBND Tp.HCM cũng đã cấp giấy chủ quyền. Những năm qua, doanh nghiệp đã triển khai các dự án, dần hình thành cụm đô thị mới trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ, một phần giúp thành phố thay đổi diện mạo đô thị.

 

Vậy nhưng, tại phân khu số 15 của dự án hiện vẫn còn một căn nhà và đất của một số hộ dân không chịu di dời. Không những thế, những hộ dân ở đây còn xây dựng, mở rộng nhà trái phép, chăn nuôi gia súc, gia cầm và cản trở doanh nghiệp xây dựng dự án. Thậm chí, họ còn xông vào công trường, đập phá tài sản, tháo dỡ hàng rào của công ty. Nhưng điều khiến doanh nghiệp bức xúc nhất là phản ứng chậm chạp của cơ quan quản lý khi xử lý vụ việc.

 

rà soát đất công
Một dự án bất động sản triển khai trên khu đất từng nhận quyết định tạm dừng
chuyển mục đích để rà soát pháp lý của UBND Tp.HCM. Ảnh: Hữu Khoa

 

Về trần tình của ông Chu Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Tp.HCM Nguyễn Toàn Thắng khẳng định phải xử lý dứt điểm tình trạng doanh nghiệp trúng đấu giá rồi sau đó bị tái chiếm. Bởi nguyên tắc là phải bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp, sai ở đâu sẽ xử lý ở đó.

 

Đồng thời, Giám đốc Sở Tài nguyên cũng giải thích rằng, sau khi UBND Tp.HCM ra chỉ đạo về vụ việc của Công ty Phú Long, Sở cũng đã đề nghị huyện Nhà Bè nhanh chóng làm rõ, phối hợp với Sở để xử lý dứt điểm các thủ tục tiếp theo, giao lại đất cho chủ đầu tư thực hiện. "Sự việc chậm là vì huyện Nhà Bè chưa có báo cáo chính thức", ông Thắng thừa nhận trước cuộc họp.

 

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM cũng nêu quan điểm rằng bất động sản là một thị trường rất phức tạp. Việc nhận diện lại những doanh nghiệp hoạt động không lành mạnh sẽ được TP tính đến trong thời gian tới khi mà thị trường đang có những doanh nghiệp đã bán sản phẩm cho người dân nhưng lại đem thế chấp ngân hàng, gây nên những xáo động rất lớn. Thông tin quảng cáo của dự án nào cũng nói chất lượng cao nhưng không đúng trên thực tế.

 

Cũng theo ông Tuyến, TP đã giao cho các cơ quan gồm Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng phải áp thông tin điện tử công khai minh bạch pháp lý dự án, giúp người dân tìm hiểu rõ ràng.

 

Một trong những vấn đề "nhạy cảm" trong thời gian qua liên quan đến rà soát lại hồ sơ pháp lý của các dự án bất động sản cũng được Phó chủ tịch thành phố nhắc đến trong buổi gặp mặt. Theo ông, việc các cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra, cơ quan điều tra, các bộ ngành rà soát pháp lý theo quyết định của thành phố là hết sức bình thường.

 

Ông cho rằng, các doanh nghiệp triển khai chưa chặt chẽ nhưng khi TP thực hiện triển khai rà soát, thì lại bức xúc làm văn bản gửi bộ ngành khiến tình hình phức tạp thêm. Bên cạnh đó, việc đưa tin chưa chính xác từ các cơ quan truyền thông cũng làm vấn đề nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

 

Ông Tuyến nói: "Chúng tôi mong doanh nghiệp bình tĩnh", và nhấn mạnh TP vẫn sẽ giữ quan điểm bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của người dân. Với những dự án, doanh nghiệp đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép thì sẽ được bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

 

Với những sai sót về mặt pháp lý, nếu lỗi là của Nhà nước thì sẽ xử lý cán bộ, không gây ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp. Còn nếu doanh nghiệp có tiếp tay cho những trường hợp làm thất thoát đất công, ngân sách nhà nước thì cơ quan điều tra sẽ vào làm việc, xóa bỏ thứ gọi là "phạm trù hành chính" trước đây. Ông Tuyến kết luận: "Các bên tham gia vào thị trường bất động sản phải chấp nhận làm việc chặt chẽ pháp lý, khi liên quan đất công thì tìm hiểu rõ nguồn gốc, được cơ quan thẩm quyền phê duyệt."

 

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cung cấp thông tin liên quan đến 7 dự án tại Phú Nhuận của Công ty CP địa ốc Novaland. Cụ thể, sau khi Kiểm toán, Bộ Tài chính cho ý kiến, UBND Tp.HCM đã giao cho giám đốc Sở Xây dựng là tổ trưởng tổ các chuyên gia bao gồm đầy đủ các sở ngành của thành phố để rà lại hồ sơ pháp lý.

 

Sở Xây dựng mới đây cũng đã gửi báo cáo kết quả, cho biết chỉ có một vài thủ tục nhỏ cần bổ sung, không ây ảnh hưởng đến việc triển khai tiếp của doanh nghiệp. Vì vậy, TP đã ra văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường cho phép các dự án trên thực hiện cấp giấy chủ quyền và giao dịch bình thường, không để xảy ra bất cứ sự lợi dụng nào để làm điều không tốt, ảnh hưởng đến người dân.

(Theo Vnexpress) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm