Hỗ trợ đăng tin:
|

Đất hoang vùng quê bỗng hóa bạc tỷ

Ngày đăng: 04/03/2019
Tin cùng chủ đề:
"Cò" đất đua nhau đổ về thổi giá khiến đất trồng hoa màu, thậm chí từng bụi tre, đất bỏ hoang ở các thôn làng của xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) bỗng chốc có giá cả tỉ đồng.

Từ đầu thôn cho đến từng ngõ hẻm của thôn La Bông, ngày nào cũng có tới hàng chục “cò” đất tụ tập lùng sục mua đất. Theo phản ánh của người dân, từ thời điểm ra Tết cho đến nay, thôn lúc nào cũng có người ra vào liên tục để làm dịch vụ. Tiếng xe máy chạy ầm ĩ suốt ngày, môi giới ngồi đông nghẹt các quán cà phê.


Môi giới lùng sục, thổi giá khiến đất thôn làng bỗng chốc có giá cả tỷ đồng.
Clip: Thanh Trần.

Tự xưng là nhân viên của sàn giao dịch đất, một người phụ nữ giới thiệu với chúng tôi miếng đất vườn có diện tích 110m2, nằm trong con hẻm bê tông rộng chừng 3m và đưa ra giá “hữu nghị” gần 1,1 tỷ đồng. Thêm vào đó, người này còn khẳng định chắc nịch: “Giá này phải mua nhanh không người ta cọc mất. Chỉ cần mua để vài hôm bán lại chắc chắn có lời”.

Riêng người dân trong thôn mãi vẫn không hiểu vì sao chỉ trong chớp mắt mà đất lại tăng giá cao ngất ngưởng vậy, bởi, bao năm qua, vùng quê này vẫn vậy, vẫn quanh năm làm vườn, trồng lúa, không có gì đổi mới. Cũng mảnh đất hơn trăm m2 đó, cách đây vài năm, nếu được giá lắm cũng chỉ hơn 100 triệu đồng.

đất nền tăng giá khó hiểu
Khắp thôn Nam Sơn lúc nào cũng có "cò" đất xuất hiện. Ảnh: Thanh Trần.

Thôn Nam Sơn trong những ngày gần đây cũng trở nên náo loạn hẳn. Ngày nào cũng có các đoàn xe máy chạy khắp các cánh đồng để tìm và chỉ đất nền. Giá của những thửa đất nằm bên bờ ruộng, ngay cả những mảnh đã bỏ hoang nhiều năm, um tùm cỏ dại nay cũng lên tới 8-9 triệu/m2. Chúng tôi được một "cò" dẫn đến miếng đất nằm ở phía cuối thôn, trong một bụi tre, nơi xung quanh không bóng một ngôi nhà, song, người này vẫn giới thiệu chắc nịch: “Đất chỗ này đang sốt, dân đầu tư đổ về mua rất nhiều. Có sàn mua mấy chục tỉ ở đây đầu cơ. Nhìn thì buồn vậy, nhưng cũng không ít người mua để ở vì chỗ này rất tiềm năng”. Đồng thời, "cò" cũng cho biết thêm, sẽ có dự án khu tái định cư được triển khai trong thời gian tới, vì vậy, cần phải nắm bắt cơ hội ngay từ lúc này.

đất hoang tăng giá
Vì "sắp có dự án tái định cư" nên những mảnh đất ở cuối thôn, ngoài đồng hoang
được "cò" thổi lên 8-10 triệu/m2. Ảnh: Thanh Trần.

Tình trạng trên khiến người dân thôn Nam Sơn không khỏi bức xúc. Bà Nguyễn Thị Thúy, một người dân sống tại đây cho hay: “Đêm ngày gì cũng có người lùng đất, làm náo loạn cả làng. Ức nhất là tự tiện đóng cọc phân lô vào đất người ta đang sản xuất. Tôi không hề nghe có dự án gì triển khai ở thôn nhưng “cò” cứ một hai nói gần mở dự án”. Còn theo phản ánh của những người dân khác trong thôn, hiện đất của người địa phương còn rất ít vì đã có người từ nơi khác tới mua cách đây mấy năm trước. Giờ những lô đất đã bán đó lại được làm “nóng” lên bởi môi giới.

cò thổi giá đất
Mấy năm trước, giá của những mảnh đất vườn này chỉ một vài trăm triệu,
nhưng nay được "cò" hét lên tới hơn 1 tỷ đồng. Ảnh: Thanh Trần

Giá đất tại các thôn Lệ Sơn, Nam Sơn, La Bông... được "cò" rao bán trên các trang báo mạng lên tới trên dưới 10 triệu/m2. Những thửa đất nằm trong hẻm hóc, thậm chí bỏ hoang nay bỗng có giá cả tỷ đồng.

cò làm náo loạn vùng đất quê
Cánh đồng này được dân môi giới đồn thổi sẽ trở thành khu tái định cư
trong thời gian tới. Ảnh: Thanh Trần.

Tuy nhiên, khi liên hệ với ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến, vị này khẳng định, không hề có dự án nào sắp được triển khai trên địa bàn thôn, nhất là dự án với quy mô lớn phải thực hiện giải tỏa ở diện rộng, tái định cư. Một khi có thông tin chắc chắn chính quyền sẽ công bố rộng rãi đến người dân. Đồng thời, chính quyền địa phương sẽ vào cuộc nếu phát hiện ra dấu hiệu vi phạm pháp luật trong mua bán, môi giới đất, từ đó, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý nghiêm.

(Theo Tiền phong Online)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm