Hỗ trợ đăng tin:
|

"Cò" tiết lộ chuyện kiếm chục tỷ đồng nhờ buôn bán đất Phú Quốc

Ngày đăng: 17/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Vì chưa tận mắt chứng kiến cơn sốt đất Phú Quốc nên nhiều người không tin chuyện “cò” đất có thể kiếm được 9 tỷ trong 3 tháng. Thực tế, chuyện mua bán đất ở đảo ngọc diễn ra như mua mớ rau, con cá, thậm chí có người đặt cọc mấy trăm triệu dù chỉ nói chuyện với "cò" 20 - 30 phút.

"Cò" đất tên Nguyễn Văn Hùng, từng kể chuyện kiếm được 9 tỷ đồng trong 3 tháng ở Phú Quốc khiến nhiều người bán tín bán nghi. Lần này, anh lại chia sẻ chuyện đảo ngọc giờ không thiếu những tỷ phú từ nghề môi giới đất. “Nhưng đừng nghĩ chỉ có hoa hồng, đau thương cũng nhan nhản”, môi giới này nói.

Kiếm tiền tỷ... không khó!

Hùng kể, khi vào Phú Quốc anh chỉ có khoảng 130 triệu đồng trong tay, đây là tất cả vốn liếng mà gia đình anh có. Đến nơi, Hùng bỏ ngay 50 triệu đặt cọc để đầu tư một lô đất 400 triệu đồng. Sau đấy một tuần, trong lúc vợ còn đang xoay tiền để gửi vào cho Hùng thì anh đã bán ngay lại mảnh đất với giá 430 triệu. Anh không ngờ là sau đấy một thời gian ngắn, lô đất này liên tục lên giá, từ 500, 600, rồi đến 700 triệu đồng. Giá quá cao nên Hùng không dám mua nữa.

Sau đó công ty của Hùng mở thêm dự án ở đường Ba Trại. Hùng cùng người quen hùn vốn mua lô đất giá 1 tỷ đồng, trong đó anh góp hơn 30%. Trước Tết âm lịch, không có người hỏi mua nhưng ra Tết thì hai người bán được với giá 1 tỷ 560 triệu đồng. Cứ như thế, Hùng tiếp tục vay thêm tiền, rải cọc ở nhiều lô. Thậm chí có ngày Hùng đặt đến 4 lô đất của một nhà đầu tư ở Hoàn Kiếm, Hà Nội. Người này chỉ cho Hùng thời gian 10 ngày làm công chứng, trong khi Hùng vẫn còn mắc kẹt lại 2 lô chưa bán được.

Nếu không bán được, thì cũng có nghĩa là Hùng sẽ mất tiền cọc. Trong mấy ngày đó, môi giới này mất ăn mất ngủ. Nếu đợt đó cụt vốn thì chắc chắn anh sẽ không dám mạo hiểm nữa. Nhưng đến ngày thứ 8 thì người mua xuất hiện. Vị khách này là nhân viên ngân hàng, đem lại 130 triệu/lô tiền lãi cho Hùng. Anh cho rằng mình đã rất may mắn.

Sau khi kể câu chuyện trên, Hùng đúc kết: "Làm “cò”, tôi cũng chẳng phải học gì, cũng không có kinh nghiệm gì, vào đó cứ như kiểu bị cuốn theo vòng cuốn vậy, có phần hên xui."

nhà đất Phú Quốc
Một cuộc giao dịch tại văn phòng nhà đất Phú Quốc do môi
giới Hùng thực hiện. Ảnh: NVCC

Hùng kể tiếp, từng gặp 2 người phụ nữ, cũng là môi giới, mà nói trắng ra cũng là dân “cò” đất, sau khi nói chuyện với Hùng chừng 20 - 30 phút thì xuống ngay 100 triệu đồng tiền mặt, rồi chuyển khoản thêm 100 triệu đồng nữa để đặt cọc. Việc đặt cọc này không có gì làm tin ngoài mấy dòng cam kết do Hùng viết bằng bút trên màn hình điện thoại rồi ký tên. Khi đó, dân buôn đất ở Phú Quốc chủ yếu tin nhau để kiếm tiền.

Thời điểm đó, lô đất ở đây được mua bán như bó rau, không ít lô qua tay mấy chục người chủ, cứ mua đi bán lại liên tục như thế. Các giao dịch cũng diễn ra chỉ trong tích tắc.

Hùng khẳng định, đất mà anh mua, rồi bán đều đã có sổ đỏ. Nhưng vấn đề là, khi mua đi bán lại diễn ra liên tục thì không có chuyện kịp làm sổ đỏ cho chủ nhân mới. Do đó, cánh "cò" đất chỉ ra phòng công chứng làm uỷ quyền cho nhau, thời hạn là 5 năm, 7 năm hay 10 năm gì đấy. Mỗi lô đất như vậy sẽ uỷ quyền được 3 lần, khi hết số lần thì chuyển nhượng. Trường hợp chưa hết 3 lần uỷ quyền, nhưng đến lúc phải chuyển nhượng, đóng thuế phí giao dịch và người chủ thứ 3 vẫn chưa bán được đất cho người khác thì chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng nhờ người uỷ quyền đầu tiên ra phòng công chứng huỷ hết quy trình uỷ quyền. Đây chính là cách để hoạt động mua đi bán lại có thể diễn ra liên tục mà không bị đứt đoạn.

Nhìn lại thì cơn sốt đất Phú Quốc kéo dài qua đợt Tết Nguyên đán năm 2018. Không ít giao dịch được thực hiện vào ngày 19 tháng cận Tết, rồi ngay mồng 1, mồng 2 Tết lại có người mua, người bán. Như dân "cò" nói thì đất Phú Quốc không có “nghỉ” Tết.

Hùng cho biết, cánh "cò" đất như Hùng vừa làm môi giới, vừa tham gia mua đi bán lại. Với việc môi giới, mỗi giao dịch thành công "cò" sẽ thu về 3% hoa hồng. Có lần Hùng bán được lô đất 24 tỷ đồng cho chủ đất, nghiễm nhiên đút túi 800 triệu đồng. Đây cũng là đợt thắng lớn nhất của môi giới này.

giao dịch đất Phú Quốc

mua bán đất Phú Quốc
Những cuộc giao dịch mua bán đất Phú Quốc trong
nhóm "cò" do Hùng chia sẻ. Ảnh: NVCC.

"Có anh bạn tôi, cũng người Bắc, vào Phú Quốc với hai bàn tay trắng, đi làm thuê vì ở ngoài này bị xù nợ. Vào đó khoảng 4 tháng, anh này kiếm được 17 tỷ đồng, trong đó có một giao dịch bỏ túi 10 tỷ đồng. Trong 3 tháng ở đó, tôi giao dịch thành công khoảng 20 lô đất, trung bình cứ 4 ngày bán được một lô", Hùng kể.

Cũng không ít đau thương

Trong cơn sốt đất năm ngoái tại Phú Quốc, "cò" đất xuất hiện nhiều vô kể. Nhiều người thắng đậm cả chục tỷ đồng nhưng cũng không ít người ôm cọc của khách rồi biến mất. Có những “cò” vốn đã là đại gia, ôm số tiền hàng trăm tỷ đồng vào Phú Quốc nhưng không kịp thoát, giờ phải nhìn đống tiền chôn trong đất. Cũng có không ít “cò” dùng tiền đi vay nặng lãi để đầu tư, giờ phải vay anh em, bạn bè để sống tạm qua ngày.

Cơn sốt cũng khiến chuyện đầu tư theo phong trào bùng phát. Có những người thấy tin Phú Quốc sốt đất, vậy là bay vào, thấy có đất bán ở đâu là mua vào ồ ạt, mua theo phong trào, không tìm hiểu pháp lý, sau mới ngã ngửa khi biết đất dính quy hoạch.

Đặc biệt còn có nhiều người cố mua đất rừng, đất nông nghiệp rồi cố làm sổ, nhưng không kịp vì thanh tra vào cuộc nên bị thu hồi, mất không ít tiền. Khi đó, tại khu vực Cây Thông Ngoài, khu phân lô có tên Diamond cũng bị địa phương phá bỏ hoàn toàn hạ tầng đường bê tông. Còn ở cảng Trần Phú, chính quyền đã giải toả hết khu dân cư để làm dự án cảng nhưng nhiều người không biết vẫn lao vào mua, và giờ mất trắng.

Thực tế, trong cơn sốt, “cò” đất ở Phú Quốc chủ yếu là người tứ xứ kéo đến. Dân địa phương cũng có một số người bị cuốn theo vòng xoáy bán mua này. Có người thắng lớn thì được mấy trăm triệu, hoặc tiền tỷ, nhưng giờ lại rơi vào đam mê cờ bạc, rượuc chè, người thua thì lâm cảnh nợ nần, phải bỏ xứ mà đi.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

(Theo NDH) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm