Hỗ trợ đăng tin:
|

Cánh cửa sở hữu nhà ở tại Tp.HCM ngày càng thu hẹp

Ngày đăng: 07/03/2019
Tin cùng chủ đề:
Nhiều điểm tắc nghẽn chưa được giải quyết khiến nguồn cung căn hộ Sài Gòn được dự báo không mấy dồi dào trong năm 2019, dẫn đến cánh cửa sở hữu nhà ở của những người có nhu cầu thực ngày càng hẹp hơn.

Nguồn cung của tất cả các phân khúc trên thị trường bất động sản được ghi nhận đều giảm sút trong năm 2018. Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM trong báo cáo tình hình thị trường bất động sản năm 2018 cũng đã nhấn mạnh, thị trường năm 2018 thiếu hụt quỹ đất, nguồn cung dự án phân khúc nhà ở trung cấp, phân khúc nhà ở bình dân cũng như nguồn cung căn hộ vừa túi tiền có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn đều thiếu.

Nguồn cung dự án sụt giảm

Cũng theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, tổng số dự án trên thị trường giảm 13%, tương đương giảm 18 dự án; giảm 16.675 căn nhà được đưa ra thị trường, tương đương với 34,1%. Tỷ lệ giảm của phân khúc căn hộ cao cấp được ghi nhận ít nhất với 22,6%; tiếp đến là phân khúc căn hộ trung cấp với tỷ lệ giảm 34,2%; giảm mạnh nhất là phân khúc căn hộ bình dân với mức 44,1%. Sản phẩm tung ra thị trường cũng không có sự cân đối, dự báo, lệch pha cung - cầu sẽ còn mạnh hơn, làm ảnh hưởng đến mục tiêu an sinh xã hội.

Hiện tổng dân số tại Tp.HCM là khoảng 13 triệu người, trong đó, số người nhập cư là khoảng 3 triệu và hàng năm vẫn tăng thêm khoảng 200.000 người, trong đó, tăng cơ học khoảng 140.000 người, có khoảng 60.000 trẻ nhỏ chào đời và 50.000 cặp kết hôn.

thị trường nhà ở Tp.HCM
Nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM được dự báo sẽ giảm sút trong năm 2019,
ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu mua nhà ở của người dân

Số hộ gia đình tại Tp.HCM hiện rơi vào khoảng 2 triệu hộ, trong đó, số hộ chưa có sở hữu nhà ở lên tới con số gần 500.000, bên cạnh đó, số hộ gia đình đông người với diện tích ở bình quân thấp hơn 10m2/người vẫn còn rất nhiều. Do đó, nhu cầu về nhà ở tại đô thị triệu dân này là rất cấp thiết.

Tuy nhiên, tình hình nguồn cung như hiện nay sẽ rất khó để đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho người dân. Tổng số tiền sử dụng đất dự án Tp.HCM thu về trong năm 2018 là 13.868 tỷ đồng, chỉ chiếm 61,3% tổng nguồn thu về đất, giảm khoảng 4.037 tỷ đồng, tương đương 22,5% so với năm 2017. Nguồn thu ngân sách từ đất là khoảng 22.600 tỷ đồng, chiếm 9,32% tổng thu ngân sách, giảm khoảng 4.570 tỷ đồng, tương đương giảm 16,8% so với năm ngoái.

Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM dự báo, nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất, từ tiền sử dụng đất dự án bất động sản đã có dấu hiệu chững lại và có nhiều khả năng sẽ còn giảm tiếp trong năm nay.

Các dự án trên thị trường căn hộ bán được triển khai trong năm 2018 ghi nhận có những điều chỉnh liên tục từ phía chủ đầu tư. Thống kê của CBRE Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung căn hộ được đưa ra thị trường trong năm ngoái là 30.792 căn, trong đó, tỷ lệ của phân khúc trung cấp và bình dân (nguồn cung mới) giảm so với năm 2017.

Cụ thể, trong năm 2018, phân khúc trung cấp chiếm 52% tổng nguồn cung mới, giảm 12% so với mức 64% của năm 2017; phân khúc bình dân chiếm 2%, giảm tới 13% so với mức 15% của năm 2017. Sự khan hiếm nguồn cung đã kéo theo sự gia tăng đáng kể về mặt bằng giá và cho đến thời điểm này, số dự án căn hộ mới với giá dưới 16 triệu đồng/m2 cũng không nhiều.

Bức tranh thị trường 2019 không mấy khả quan

Theo dự báo của CBRE Việt Nam, sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm đa số trong năm 2019. Kỳ vọng giá bán được sẽ tăng trung bình 3%, trong đó, phân khúc cao cấp và hạng sang tăng cao nhất với khoảng 5%, tiếp đến là phân khúc bình dân và trung cấp với mức khoảng 1%.

Giá tại các dự án được tung ra thị trường dịp Tết Nguyên đán và những ngày đầu năm 2019 đã có phần cao hơn. Đơn cử, những căn hộ vừa túi tiền tại các khu vùng ven Sài Gòn hiện có giá 22 triệu đồng/m2, trong khi trước Tết chỉ ở mức khoảng 20 triệu đồng/m2. Giá bán có phần nhích hơn một chút nhưng nguồn cung sản phẩm không nhiều.

Trước thực tế quỹ đất ngày càng eo hẹp, nhất là tại khu vực gần trung tâm thì các dự án căn hộ có giá vừa túi tiền của đại đa số người dân cũng sẽ ngày dịch xa về phía ngoại ô.

Theo bà Phạm Thị Phương Thảo, Giám đốc Công ty Dịch vụ Bất động sản Sao Việt, thị trường sẽ có phần khó khăn hơn, bởi, đến thời điểm này các dự án vẫn chưa có nhiều động tĩnh. Một khi nguồn cung hạn chế thì không chỉ chủ đầu tư mà ngay cả đơn vị phân phối cũng sẽ gặp khó khăn. Phải chờ đến quý III/2019 mới biết thị trường có sự biến chuyển mới hay không.

Các kế hoạch, chương trình về cải tạo, chỉnh trang lại đô thị của thành phố được cho là sẽ có những ảnh hưởng, tác động nhất định đến nguồn cung - cầu của thị trường nhà ở 2019. Thực tế, đã có tới 20.000 căn nhà bị ảnh hưởng từ chương trình giải tỏa nhà trên và ven kênh rạch. Và câu chuyện giải quyết nơi ở cho những đối tượng này không hề đơn giản chút nào.

Hoạt động xây dựng nhà ở tại Tp.HCM được cho là sẽ sôi động trước hàng loạt các chương trình nằm trong kế hoạch về Quy hoạch chung xây dựng Tp.HCM định hướng đến năm 2030 và Chương trình xây dựng và chỉnh trang đô thị như: di dời, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng; đề án xây dựng đô thị thông minh và đề án xây dựng đô thị sáng tạo phía Đông Tp.HCM; chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị giai đoạn 2016 - 2020.

Song, tiến độ thực hiện cụ thể như thế nào vẫn còn phụ thuộc rất lớn vào tình hình cũng như điều kiện của thành phố.

(Theo Vneconomy.vn)
Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm