Hỗ trợ đăng tin:
|

Bất động sản hạng sang Việt Nam: Xu hướng và thách thức trong 2019

Ngày đăng: 21/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã tạo nên làn sóng đầu tư bất động sản cao cấp từ các quốc gia lân cận. Làn sóng này chắc chắn khiến bất động sản hạng sang, cao cấp Việt Nam có những chuyển biến đáng chú ý về chất trong tương lai gần.

Từ năm 2015, khi chính sách Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực, tỷ lệ người nước ngoài mua nhà tại các dự án hạng sang, cao cấp đạt mức giới hạn cao nhất, trong đó chủ yếu là khách đến từ Đài Loan, Hong Kong và Hàn Quốc. Nguồn cầu cho sản phẩm nhà ở hạng sang tại Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ sự gia tăng của giới siêu giàu tại Châu Á.

Một vài năm trở lại đây, phân khúc nhà ở hạng sang Việt Nam thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư nước ngoài bởi mức lợi nhuận hấp dẫn. Mức gia tăng giá cao và lợi suất cho thuê khả quan khiến số lượng các nhà đầu tư và đơn vị quản lý vận hành nước ngoài gia nhập thị trường hạng sang Hà Nội và Tp.HCM ngày một đông đảo.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, những doanh nghiệp này sẽ mang theo dòng vốn đầu tư lớn và giới thiệu thêm nhiều mô hình bất động sản cao cấp mới tới Việt Nam, ví dụ như khu dân cư thương hiệu. Sự xuất hiện của những mô hình mới sẽ nâng tầm, tạo ra những chuẩn mới về chất lượng, dịch vụ của các sản phẩm nhà ở hạng sang. Tuy vậy, khoảng cách giữa những dự án bất động sản hạng sang Việt Nam so với tiêu chuẩn quốc tế vẫn còn rất lớn. Đáng chú ý, sự chênh lệch giữa giá trung bình của sản phẩm hạng sang tại Hà Nội và Tp.HCM với các thị trường cùng khu vực cho thấy cơ hội và dư địa phát triển của dòng sản phẩm này ở Việt Nam.

Ngoài ra, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang tới những công nghệ mới và tác động đáng kể tới đời sống con người, từ cách chúng ta sống, làm việc, mua sắm và giao lưu. Đối với bất động sản hạng sang, cao cấp, do mức giá không bị hạn chế nên có nhiều “đất” để tích hợp công nghệ vào trong sản phẩm: từ khâu thiết kế tới quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như vận hành và quản lý. Trong tương lai, thị trường sẽ có những thiết kế nhà ở có thể thích ứng được với nhu cầu con người, tức là một không gian sống có tính tương tác và được tùy chỉnh để đáp ứng với nhu cầu, tính cách và sở thích của chủ nhân.

bất động sản hạng sang
Bất động sản hạng sang tại Việt Nam đang có hấp lực rất lớn với giới
siêu giàu trong nước và quốc tế. Ảnh minh họa

Trên thế giới, những phát kiến công nghệ mới đã dần được đưa vào không gian thực. Một ứng dụng trên điện thoại thông minh có thể tương tác với hệ thống quản lý tòa nhà và giúp cư dân check-in đặt trước dịch vụ, điều chỉnh không gian sinh hoạt theo nhu cầu cá nhân đến mức chi tiết chưa từng có.

Các tiện ích thông minh trở thành một yếu tố quan trọng trong từng sản phẩm nhà ở và đặc biệt không thể thiếu trong các sản phẩm cao cấp khi cả chủ đầu tư và người mua đều tìm kiếm yếu tố này. Công nghệ sẽ là hướng phát triển để các dự án nhà ở cao cấp không bị tụt hậu.

Tuy nhiên, theo ông Matthew Powell, việc phát triển các dự án hạng sang đang phải đối mặt với những thách thức riêng. Quỹ đất hạn chế, đặc biệt là tại những vị trí đắc địa nơi trung tâm đô thị khiến việc đầu tư phát triển các dự án bất động sản hạng sang trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian, đặc biệt đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Trên thực tế, có rất nhiều chủ đầu tư muốn gia nhập thị trường nhưng không thể tiếp cận được quỹ đất tại những vị trí đẹp.

Ông Matthew Powell cũng nhấn mạnh, mức lợi nhuận hấp dẫn có thể thu hút các nhà đầu tư gia nhập phân khúc bất động sản hạng sang nhưng một khi thị trường tinh chỉnh, các đơn vị phát triển và các sản phẩm cao cấp sẽ được thanh lọc. Thị trường sẽ có người thắng và kẻ thua. Chìa khoá sinh tồn của các chủ đầu tư trong phân khúc này là luôn nỗ lực hết mình để bắt kịp với những xu hướng mới của thị trường.

An An

(Theo Tuổi trẻ online) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm