Hỗ trợ đăng tin:
|

4 nguyên nhân làm sụt giảm thanh khoản căn hộ condotel

Ngày đăng: 17/01/2019
Tin cùng chủ đề:
Lượng giao dịch condotel trên thị trường vẫn đang trong xu hướng giảm mạnh, nguyên nhân chủ yếu do giá bị đẩy lên quá cao và chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng.

Ngày 12/12 vừa qua, The Leader vừa tổ chức Hội thảo Chiến lược gia tăng giá trị bất động sản. Tại đây, nguyên Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam trình bày một bản tham luận dài nêu ra thực trạng thị trường bất động sản. Một nội dung đáng chú ý của bản tham luận là việc giải mã sự ảm đạm của thị trường căn hộ condotel thời gian qua.

Theo ông Nam, từ quý III/2018 trở về trước, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng mà tiêu biểu là dòng sản phẩm condotel chứng kiến sự chững lại ở cả nguồn cung và lượng giao dịch. Phần lớn những tỉnh thành phát triển mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang... rất hiếm có dự án mới chào bán, sức tiêu thụ cũng sụt giảm thấy rõ.

căn hộ condotel
Sự chững lại của thị trường căn hộ condotel nói riêng và bất động sản nghỉ dưỡng
nói chung sẽ sớm thay đổi. Ảnh minh họa: internet

Ông Nam dẫn chứng, trong suốt quý III năm nay, cả nước chỉ ghi nhận hơn 1.000 căn hộ condotel được giao dịch. Trong khi đó, chỉ tính riêng Đà Nẵng và Nha Trang đã có sẵn nguồn cung tích lũy vào khoảng 20.000 sản phẩm. Ông Nam đánh giá, sở dĩ bất động sản nghỉ dưỡng chững lại trong thời gian qua là do 4 nguyên nhân chính:

Một là: giới đầu tư có tâm lý e ngại với các căn hộ condotel do chưa được tháo gỡ về pháp lý.

Hai là: động thái siết chặt nguồn vốn vay đầu tư bất động sản của ngân hàng khiến dòng vốn đổ vào các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là condotel bị hụt hơi.

Ba là: sự hạn chế về năng lực phát triển, vận hành của các chủ đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng làm nảy sinh tâm lý ngờ vực ở khách hàng có nhu cầu đầu tư lâu dài.

Bốn là: các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng liên tục có mức giá tăng quá cao trong những năm vừa qua.

Tuy nhiên, ông Nam cũng đưa ra dự báo cho rằng, sắp tới sự chững lại của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ thay đổi do thị trường du lịch Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng. Hơn nữa, mới đây Chính phủ cũng đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan ban hành quy chuẩn, quy chế quản lý vận hành, quy định chế độ sử dụng đất, trong đó bao gồm cả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu.

Điều đó cũng có nghĩa là loại hình bất động sản nghỉ dưỡng, tiêu biểu là dòng sản phẩm condotel đang từng bước được thừa nhận và bước đầu được thể chế hóa. "Khi tính minh bạch cho dòng sản phẩm này ngày càng hoàn thiện, phân khúc này sẽ thu hút các doanh nghiệp bất động sản nước ngoài cũng như nhà đầu tư ngoại đặt chân vào", ông Nam nhận xét.

(Theo Vnexpress) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Màu sắc chuẩn nhất cho từng phòng trong nhà
Màu sắc chuẩn nhất cho từng phòng trong nhà
Theo các nhà tâm lý học, màu sắc của không gian xung quanh có thể ảnh hưởng đến cảm giác, tâm trạng của bạn. Ví dụ, màu đỏ có thể khiến bạn tập trung hơn, còn màu xanh lam giúp bạn bình tĩnh lại. Sơn phòng và một số không gian nhất định bằng màu sắc phù hợp có tác động tích cực đến tâm lý, giúp bạn cảm nhận được những điều mong muốn trong không gian đó.

Chủ đề được quan tâm

Tìm kiếm

100.000 tin mới trong ngày
Đăng tin nhà đất miễn phí

Liên kết nổi bật

Quý khách muốn nhanh chóng tìm được BĐS phù hợp?