Hỗ trợ đăng tin:
|

3 xu hướng chính của thị trường mặt bằng bán lẻ Việt Nam năm 2019

Ngày đăng: 21/02/2019
Tin cùng chủ đề:
Việt Nam được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng của ngành bán lẻ. Trong năm 2019 và những năm kế tiếp, thị trường mặt bằng bán lẻ Việt Nam sẽ vận động theo những xu hướng nào?

Theo bà Võ Thị Khánh Trang, Quản lý nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, so với các nước trong khu vực, diện tích bán lẻ tại Việt Nam ở mức thấp, mật độ diện tích bán lẻ trên đầu người tại Hà Nội và Tp.HCM lần lượt là 0,17 m2/người và 0,13 m2/người. Trong khi đó, tại Jakarta (Indonesia) là 0,44 m2/người, Singapore là 0,75 m2/người và Bangkok (Thái Lan) là 0,89 m2/người.

Trong 5 năm gần đây, nguồn cung của mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội và Tp.HCM tăng 11% mỗi năm. Tính đến quý III/2018, Savills ghi nhận công suất cho thuê của thị trường bán lẻ Hà Nội đạt 97%, Tp.HCM là 93%. Trong tương lai, thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ phát triển theo những xu hướng chính sau:

1. Sự trỗi dậy của khu vực ngoài trung tâm

Nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ khu vực trung tâm Hà Nội và Tp.HCM khá lớn. Tuy nhiên, sự hạn hẹp quỹ đất và giá đất cao đã hạn chế sự phát triển của các dự án bán lẻ khu vực trung tâm.

Trong khi đó, khu vực ngoài trung tâm ngày càng thu hút các nhà đầu tư phát triển bán lẻ bởi mật độ dân cư cao, giá đất vừa phải. Tính đến quý III/2018, nguồn cung bán lẻ khu vực trung tâm chỉ chiếm 2% nguồn cung bán lẻ Hà Nội và 12% nguồn cung Tp.HCM. Trong đó, Tp.HCM có thị phần nguồn cung bán lẻ khu vực trung tâm giảm liên tục từ mức 21% vào năm 2013 xuống mức 12% vào quý III/2018. Tính đến năm 2020, thị trường Hà Nội dự kiến có thêm hơn 435.000 m2 diện tích bán lẻ từ 19 dự án và thị trường Tp.HCM có thêm khoảng 512.000 m2 từ 30 dự án, chủ yếu sẽ thuộc khu vực ngoài trung tâm.

thị trường mặt bằng bán lẻ
Việt Nam được đánh giá là thị trường nhiều tiềm năng của ngành bán lẻ

2. Xu hướng bán lẻ trong các khu dân cư phức hợp và thương mại

Xu hướng hạng mục bán lẻ được phát triển trong các khu dân cư phức hợp và thương mại sẽ phát triển mạnh trong các năm tới. Xu hướng này tạo nên lợi ích tương hỗ bởi mặt bằng bán lẻ tận dụng được nguồn khách mua sắm là cư dân trong khu đô thị hoặc công nhân viên chức của khối văn phòng và được xem như tiện ích bổ trợ cho sự tiện lợi khu dân cư.

3. Xu hướng công nghệ hóa

Hành vi tiêu dùng của khách hàng Việt Nam đang dần được công nghệ hoá với thương mại điện tử, smartphone, mạng xã hội hay những tiện ích công nghệ khác. Điều này buộc các nhà phát triển bán lẻ phải thấu hiểu và nắm bắt được xu hướng để đưa ra ý tưởng phát triển về kiến trúc dự án cũng như cơ cấu khách thuê phù hợp.

Trong những năm qua, thị trường Việt Nam đã chứng kiến nhiều dự án phải đóng cửa hoặc giảm diện tích bán lẻ, nhất là phân khúc bách hóa do thiếu tính đa dạng cơ cấu khách thuê. Không ít trung tâm thương mại phải cải tạo lại kiến trúc, không ngừng làm mới, đưa ra nhiều chương trình và sự kiện giảm giá để thu hút khách hàng nhằm cải thiện tình hình kinh doanh.

Một số xu hướng phát triển mặt bằng bán lẻ mà các chủ đầu tư có thể lưu ý bao gồm: sự xuất hiện và mở rộng của các tiện ích giải trí trong không gian bán lẻ; tích hợp thương mại điện tử và cửa hàng truyền thống; các mô hình lai ghép mặt bằng bán lẻ và co-working.

Hải An

(Theo Enternews.vn) 

Tin nhiều người đọc
Tin mới nhất

Tin nổi bật

Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Ở Cá Nhân Đầy Đủ Nhất
Để việc thuê nhà giữa bên cho thuê và bên thuê đảm bảo thì cần thực hiện hợp đồng thuê nhà. Vậy Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân mới nhất năm 2023 như thế nào? Cách soạn thảo mẫu hợp đồng ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Chủ đề được quan tâm